hotline 0981549988 Email admin@ezsale.vn

Hướng Dẫn Xây Dựng Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Viên Bán Hàng Hiệu Quả

Alehub Solution 12 Tháng Ba, 2024
4.5
(2)

Xây dựng quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng là một bước quan trọng nếu nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những nhân tố ưu tú nhất cho vị trí này. Trong bài viết hôm nay, Alehub sẽ hướng dẫn các bước để tạo ra một quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng hiệu quả nhất.

9 Bước Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Viên Bán Hàng Hiệu Quả

9 Bước Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Viên Bán Hàng Hiệu Quả

9 Bước Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Viên Bán Hàng Hiệu Quả

Sau khi đã hiểu rõ về vai trò của nhân viên bán hàng trong doanh nghiệp, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng hiệu quả.

Dưới đây là các bước cần phải có khi tuyển dụng nhân viên bán hàng mà Alehub đã tổng hợp lại:

Bước 1: Xác Định Nhu Cầu Tuyển Dụng

Bước đầu tiên trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng đó chính là xác định nhu cầu cần tuyển dụng. Hãy liên hệ với các quản lý, cửa hàng trưởng và những bên liên quan đưa ra yêu cầu.

Việc làm này giúp bộ phận tuyển dụng xác định chính xác vị trí cần tuyển, số lượng nhân viên cần tuyển, tránh xảy ra tình trạng tuyển thiếu hoặc thừa nhân viên. Hơn nữa, bạn cần làm rõ yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm, phẩm chất của ứng viên,… từ đó xây dựng kế hoạch tuyển dụng phù hợp và hiệu quả ở bước 2.

Ngoài ra, hãy xác định thêm một số yêu cầu cơ bản khác như: giới tính, độ tuổi, kinh nghiệm… cũng như thời gian mà cửa hàng cần bổ sung nhân viên. 

Bước 2: Xây Dựng Kế Hoạch Tuyển Dụng

Sau khi đã xác định được số lượng người cần tuyển, ở bước tiếp theo, các nhà tuyển dụng cần phải lên một kế hoạch tuyển dụng chi tiết. Kế hoạch tuyển dụng nhân sự giúp doanh nghiệp đảm bảo quy trình tuyển dụng được thực hiện một cách minh bạch, công bằng và thu hút được những ứng viên phù hợp nhất. Trong đó bao gồm:

 • Các bước cần thực hiện: gồm việc lên nội dung mô tả vị trí và yêu cầu công việc, kế hoạch đăng tin tuyển dụng, chọn lọc hồ sơ, phỏng vấn và đánh giá ứng viên…
 • Ngân sách thực hiện
 • Thời gian thực hiện tuyển dụng
 • Kênh tuyển dụng 
 • Công cụ và phương pháp tuyển dụng

Việc xây dựng một kế hoạch tuyển dụng chi tiết, tỉ mỉ sẽ giúp quy trình tuyển dụng diễn ra suôn sẻ, hiệu quả hơn, đồng thời cũng giúp tiết kiệm được ngân sách tuyển dụng.

Để tìm hiểu rõ hơn, Alehub đã tổng hợp sẵn hướng dẫn 8 bước chi tiết, thông tin cần có cùng mẫu file kế hoạch theo từng phân loại ở bài viết: Quy trình + Mẫu Lập Bản Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự

Bước 3: Lập Bảng Mô Tả Vị Trí Công Việc

Ở bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng, nhà tuyển dụng cần phải tiến hành lập bảng mô tả công việc nhân viên bán hàng một cách chi tiết. Hãy xác định rõ những yêu cầu cho vị trí cần tuyển, gồm mô tả về công việc, yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm… Khi thực hiện bước này, cần nhớ rằng hãy liệt kê thật chi tiết, đầy đủ các yêu cầu nhưng cũng phải thật ngắn gọn, mạch lạc, không quá dài dòng, phức tạp.

Đồng thời, hãy đưa ra các tiêu chí tuyển dụng nhân viên kinh doanh hoặc khung đánh giá ứng viên. Việc này sẽ giúp các nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian hơn khi tìm kiếm, sàng lọc và đánh giá ứng viên.

Đối với vị trí nhân viên bán hàng, thông thường bản mô tả công việc sẽ cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

Về trình độ học vấn và kiến thức

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ không yêu cầu quá cao về học vấn và bằng cấp của nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, họ cũng cần những ứng viên đã có sẵn kiến thức về sản phẩm, hoặc có thể nhanh chóng nắm bắt thông tin và kiến thức về sản phẩm để có thể tư vấn cho khách hàng. 

Ví dụ, đối với nhân viên tại các showroom, đại lý xe hơi, họ cần phải có những kiến thức về nguyên lý hoạt động, cách thức vận hành cũng như phân biệt được các dòng xe. 

Về kỹ năng

Kỹ năng giao tiếp và khả năng thuyết phục là những kỹ năng mà một nhân viên bán hàng cần phải có. Bởi đây chính là thứ vũ khí giúp họ chốt sale thành công, mang lại doanh thu cho cửa hàng.

Về kinh nghiệm

Trong quá trình tiếp xúc với khách hàng, không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ có thể xảy ra (Ví dụ: khách hàng khiếu nại về chất lượng sản phẩm, khách hàng muốn đổi trả hàng, xung đột trong cửa hàng…). 

Trong những tình huống này, một nhân viên bán hàng có nhiều kinh nghiệm sẽ nhanh chóng tìm được cách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và ổn thỏa nhất mà không làm mích lòng khách hàng.

Alehub mang đến cho doanh nghiệp giải pháp tối ưu nhất cho Dịch Vụ Telesale Thuê Ngoài với:

 • Telesale làm việc online: kinh nghiệm trên 06 tháng, Test năng lực trước khi nhận job, báo cáo kết quả bằng hệ thống quản lý CRM
 • Gói cho thuê nhân sự: đào tạo, test năng lực hàng tháng, On job ngay chỉ trong 07 ngày, đảm bảo chất lượng cuộc gọi, 1 đổi 1
 • Cho thuê nhân sự tại nhiều vị trí: Telesale, Telemarketing, Sale admin, Presale, Sale,… với kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực, ngành nghề.

Cam kết: Bảo hành 1 đổi 1, 100% đúng kịch bản, đạt đúng KPI

Liên hệ Alehub để được tư vấn miễn phí ngay!

  Dịch vụ Telesale thuê ngoài - Alehub

  Dịch vụ Telesale thuê ngoài – Alehub

  Bước 4: Tiến Hành Tìm Kiếm Ứng Viên

  Sau khi đã có một bảng mô tả chi tiết về vị trí và yêu cầu công việc, bước kế tiếp trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng là tìm kiếm ứng viên. Để có thể tìm kiếm và thu hút được những ứng viên tiềm năng cho vị trí nhân viên bán hàng, các nhà tuyển dụng cần chú ý những điều sau:

  Chuẩn bị content tuyển dụng

  Cần tiến hành viết thật chi tiết, ấn tượng. Có thể kết hợp sử dụng ảnh, video để tin tuyển dụng trở nên thu hút hơn. 

  >>> Tải ngay: 5 mẫu tuyển dụng nhân viên bán hàng chi tiết – 100% FREE

  Đăng tải tin tuyển dụng lên các kênh phù hợp

  Đối với vị trí nhân viên bán hàng, nhà tuyển dụng có thể lựa chọn đăng tin trên các diễn đàn, website tìm việc làm, các nhóm tìm việc trên Facebook hoặc dán thông báo, poster tại cửa hàng, nơi công cộng

  Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể tìm đến các dịch vụ tuyển dụng nhân sự. Việc sử dụng dịch vụ sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức tìm ứng viên, đồng thời tỷ lệ ứng viên phù hợp sẽ cao hơn.

  Bước 5: Chọn Lọc Hồ Sơ Ứng Viên

  Sau khi đã nhận được đủ CV của ứng viên, bước tiếp theo nhà tuyển dụng sẽ tiến hành chọn lọc hồ sơ để loại bỏ các CV không phù hợp. Để quá trình sàng lọc diễn ra nhanh và hiệu quả hơn, hãy sử dụng khung đánh giá ứng viên đã lập ra từ bước 3. 

  Ngoài ra, các nhà tuyển dụng có thể sử dụng kết hợp với các công cụ hoặc phần mềm lọc CV để tiết kiệm thời gian.

  Bước 6: Tiến Hành Phỏng Vấn 

  Mục đích của việc phỏng vấn là để tìm hiểu và đánh giá kỹ hơn về các ứng viên tiềm năng. Đối với vị trí nhân viên bán hàng, bạn nên lên sẵn những câu hỏi có thể đánh giá được kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và xử lý tình huống (Ví dụ: “Trong trường hợp X, bạn sẽ xử lý như thế nào?”, “Bạn sẽ làm gì nếu khách hàng yêu cầu khiếu nại thái độ nhân viên bán hàng?”)

  Bên cạnh đó, trong quá trình phỏng vấn, nên tạo môi trường phỏng vấn thân thiện, thoải mái để ứng viên có thể thoải mái bộc lộ khả năng của mình.

  Trước buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng có thể thực hiện phỏng vấn ngắn qua điện thoại hoặc gửi một bài test nhỏ để có thể hiểu rõ hơn về nguyện vọng của ứng viên. Việc này vừa giúp nhà tuyển dụng có được đánh giá sơ bộ về ứng viên, đồng thời có thể loại bớt những ứng viên không phù hợp.

  Bước 7: Đánh Giá Và Lựa Chọn Ứng Viên Phù Hợp

  Kết thúc phỏng vấn là thời điểm mà những người tham gia phỏng vấn sẽ ngồi lại để review từng ứng viên và lựa chọn những cá nhân xuất sắc nhất cho vị trí công việc. 

  Để đảm bảo quá trình này diễn ra công bằng, minh bạch và không thiên vị, hãy lưu ý những vấn đề sau:

  • Sử dụng cùng một khung đánh giá tiêu chuẩn cho tất cả các ứng viên
  • Đánh giá toàn diện về kinh nghiệm, kỹ năng, thái độ và những yếu tố khác tùy vào yêu cầu của doanh nghiệp (Ví dụ: độ tuổi, giới tính, ngoại hình…)
  • So sánh tất cả các ứng viên và lấy ý kiến của tất cả mọi người tham gia vào quá trình tuyển dụng để chọn ra người phù hợp nhất

  Bước 8: Thông Báo Kết Quả Tới Ứng Viên

  Sau khi đã có quyết định cuối cùng, hãy tiến hành gửi thông báo kết quả tới ứng viên trúng tuyển. Việc gửi kết quả cho ứng viên trượt phỏng vấn sẽ tùy thuộc vào quy định của từng công ty. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn không có quy định này, hãy báo trước với ứng viên từ thời điểm phỏng vấn để không làm mất thời gian của đôi bên.

  Các nhà tuyển dụng có thể lựa chọn thông báo qua điện thoại hoặc gửi vào hòm thư cá nhân của ứng viên. Nếu gửi mail thông báo, hãy trình bày thật chuyên nghiệp, rõ ràng và chính xác. Đảm bảo rằng trong mail trúng tuyển có đề cập đến những thông tin về thời gian, địa điểm làm việc, lương thưởng, quyền lợi và phúc lợi như đã thỏa thuận trong buổi phỏng vấn.

  Bước 9: Chào Mừng Nhân Viên Mới

  Bước cuối cùng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng là chào đón nhân viên mới. Đây là cơ hội để doanh nghiệp có thể tạo ấn tượng tốt với ứng viên, đồng thời giúp họ làm quen với đồng nghiệp mới và hòa nhập với văn hóa công ty. Điều này có thể giúp nhân viên cảm thấy thân thiết hơn, nhờ đó sẽ có động lực làm việc hiệu quả hơn.

  Alehub mang đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự phòng kinh doanh, cung cấp CV nhân viên sale, NVKD chất lượng, chọn lọc giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí đồng thời đem lại hiệu quả cao: 

  • 100% CV gửi về có nhu cầu thật
  • 100% ứng viên chắc chắn tham gia phỏng vấn tại doanh nghiệp
  • Ứng viên đã được test và đánh giá kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn tại doanh nghiệp
  • Chỉ cần trả phí cho CV ứng viên đến phỏng vấn

  Đặc biệt: Hoàn phí 100% cho khách khi không có CV phỏng vấn sau 14 ngày

  Liên hệ Alehub để nhận CV sale 0 đồng miễn phí ngay!

   Dịch vụ tuyển dụng nhân sự phòng kinh doanh - Alehub

   Dịch vụ tuyển dụng nhân sự phòng kinh doanh – Alehub

   Vai Trò Của Nhân Viên Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp

   Vai Trò Của Nhân Viên Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp

   Trước khi tìm hiểu về cách xây dựng quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng, chúng ta cần hiểu rõ tầm quan trọng của nhóm nhân viên này trong doanh nghiệp.

   Nhân viên bán hàng là lực lượng chịu trách nhiệm đón tiếp, gợi ý và tư vấn các sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp tại cửa hàng, đại lý, showroom của doanh nghiệp. 

   Nhân viên bán hàng chính là đội ngũ mang lại doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp. Họ đại diện cho bộ mặt của công ty, doanh nghiệp. Thái độ và cách họ giao tiếp sẽ ảnh hưởng đến cái nhìn của khách hàng đối với doanh nghiệp, qua đó ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách.

   Các công việc chính của nhân viên bán hàng thường bao gồm:

   • Giới thiệu, tư vấn và giải đáp thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng nhằm mục đích bán được hàng
   • Trưng bày, sắp xếp và bảo quản hàng hóa tại cửa hàng
   • Tham gia vào quá trình vận chuyển sản phẩm cho khách hàng
   • Tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết các khiếu nại của khách hàng

   Cần Chú Ý Gì Khi Lập Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Viên Bán Hàng?

   Cần Chú Ý Gì Khi Lập Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Viên Bán Hàng?

   Kinh Nghiệm Và Kỹ Năng

   Trong một ngày làm việc, nhân viên bán hàng sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người, mỗi người sẽ có tính cách, đặc điểm khác nhau. 

   Do đó, nhân viên phải cần có sự khéo léo, có kỹ năng giao tiếp và kinh nghiệm xử lý tình huống tốt để có thể giải quyết những vấn đề không mong muốn có thể phát sinh trong quá trình làm việc.

   Ngoại Hình Và Giọng Nói

   Nhân viên bán hàng là người sẽ tiếp xúc trực tiếp và tư vấn sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng. Do đó, nếu họ là người có ngoại hình gọn gàng, chỉn chu, giọng nói lưu loát, rõ ràng thì chắc chắn sẽ là một điểm cộng trong mắt khách hàng. Chính vì vậy, giọng nói và ngoại hình là những yếu tố cần phải quan tâm, chú ý trong quá trình tuyển dụng nhân viên bán hàng.

   Thái Độ

   Như đã nói ở trên, nhân viên bán hàng sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người với tính cách khác nhau. Chính vì vậy, ở trong mọi trường hợp, họ cần phải kiên nhẫn và giữ được sự bình tĩnh, luôn có thái độ tôn trọng khách hàng và tuyệt đối không nên để xảy ra tranh cãi với khách. Trong quá trình phỏng vấn, hãy đưa ra những câu hỏi tình huống để kiểm tra thái độ của ứng viên khi đối phó với các tình huống bất chợt.

   Sức Khỏe

   Bên cạnh việc tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng, nhân viên bán hàng có thể sẽ phải phụ trách việc dọn dẹp, sắp xếp hàng hóa trong cửa hàng. 

   Ngoài ra, họ thường cũng sẽ phải đứng làm việc trong một khoảng thời gian dài. Do đó, trong quá trình tuyển dụng nhân viên bán hàng, các nhà tuyển dụng hãy chú ý đánh giá sức khỏe của ứng viên, có thể yêu cầu ứng viên nộp giấy khám sức khỏe để đảm bảo rằng họ đủ điều kiện làm việc nhé.

   Như vậy, qua bài viết vừa rồi, Alehub đã hướng dẫn bạn đọc các bước để tạo ra một quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng hiệu quả nhất. Hi vọng những thông tin có trong bài sẽ giúp ích cho các nhà tuyển dụng trong quá trình tìm kiếm các ứng viên tài năng.

   Đánh giá bài đăng này?

   Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

   Đánh giá trung bình 4.5 / 5. Số vote: 2

   Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

   4 1 đánh giá
   Đánh giá bài viết
   Theo dõi
   Thông báo của
   guest
   0 Góp ý
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả bình luận