hotline 0981549988 Email admin@ezsale.vn

Cách Đánh Giá Ứng Viên Sau Phỏng Vấn Kèm Mẫu FREE

Alehub Solution 15 Tháng Ba, 2024
4.5
(2)

Một doanh nghiệp có thể chọn được ứng cử viên phù hợp nhất hay không phụ thuộc vào cách đánh giá ứng viên sau phỏng vấn của họ. Trong bài viết hôm nay, Alehub sẽ hướng dẫn bạn đọc các cách đánh giá ứng viên cũng như đưa ra một số gợi ý về mẫu đánh giá ứng viên sau phỏng vấn thông dụng nhất.

Cách Đánh Giá Ứng Viên Sau Phỏng Vấn Hiệu Quả Nhất

Cách Đánh Giá Ứng Viên Sau Phỏng Vấn

Nhà tuyển dụng muốn chọn được người tài thì bắt buộc phải có cho riêng mình cách đánh giá ứng viên sau phỏng vấn hiệu quả. Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá ứng viên cần có mà Alehub đã tổng hợp lại:

1. Đánh giá ứng viên dựa trên Năng Lực

Kinh nghiệm làm việc

Đây là tiêu chí nên được ưu tiên trong quá trình tuyển dụng. Bởi đối với những người đã có kinh nghiệm, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí cần bỏ ra cho việc đào tạo. 

Tùy vào tính chất và khối lượng công việc, doanh nghiệp có thể đưa ra yêu cầu về một số yếu tố dưới đây:

  • Thời gian làm việc ở vị trí tương tự
  • Lĩnh vực làm việc trước đó
  • Thành tích đã đạt được trước đây

Kiến thức chuyên môn

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn cũng là một yếu tố cần được cân nhắc cẩn thận khi đánh giá ứng viên sau phỏng vấn. Bởi yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách ứng viên xử lý công việc sau này, đặc biệt đối với các vị trí như IT, Kế toán…

Để nắm được rõ hơn về lượng kiến thức của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể đưa ra các câu hỏi về chuyên môn nghiệp vụ trong quá trình phỏng vấn. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể yêu cầu ứng viên làm bài test nhỏ để có đánh giá chính xác hơn.

Kỹ năng

Một ứng viên có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn tốt, nhưng lại thiếu đi các kỹ năng cần thiết sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu quả công việc. 

Tùy thuộc vào đặc điểm vị trí công việc mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra yêu cầu về kỹ năng phù hợp như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm… Ví dụ như ở vị trí nhân viên Telesales sẽ cần có kỹ năng xử lý giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng đàm phán…

Tìm hiểu ngay:

Các Câu Hỏi Phỏng Vấn và Cách Trả Lời đánh giá cao 2024

Tổng Hợp 10 Câu Hỏi Tình Huống Khi Phỏng Vấn Thường Gặp

Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Thú Vị & Độc Lạ – kèm Cách Trả Lời

2. Đánh giá dựa trên Thái Độ sau phỏng vấn

Cách trả lời phỏng vấn

Cách trả lời phỏng vấn của ứng viên sẽ phần nào nói lên được tính cách và thái độ của họ đối với vị trí công việc đang ứng tuyển. Đặc biệt, hãy quan sát và chú ý đến khả năng lắng nghe của họ. Bởi một ứng viên biết lắng nghe sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn và nhanh chóng hoàn thiện bản thân. 

Tinh thần làm việc

Xem xét tinh thần làm việc cũng là một cách đánh giá ứng viên sau phỏng vấn mà nhà tuyển dụng nên chú ý. Để kiểm tra yếu tố này, nhà tuyển dụng có thể đưa ra các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể liên hệ với công ty trước đây của ứng viên để có cái nhìn khách quan hơn.

3. Đánh giá ứng viên dựa trên Tố Chất

Sự chính trực, trung thực

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng hy vọng rằng nhân viên của mình sẽ có sự chính trực, trung thực. Bởi điều này sẽ giúp họ an tâm hơn khi giao việc cho những nhân viên luôn cam kết làm việc đúng cách và dám đứng ra chịu trách nhiệm cho hành động của mình. 

Tư duy phản biện

Một ứng viên có tư duy phản biện tốt có khả năng phân tích và chỉ rõ vấn đề, đồng thời đưa ra những ý tưởng giải quyết vấn đề hiệu quả. Đây là tố chất cực kỳ cần thiết mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hi vọng ở nhân viên của mình.

Xử lý tình huống và giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc, không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Điều này đòi hỏi sự linh hoạt và quyết đoán để có thể nhanh chóng ứng phó các tình huống đó. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng nên chú ý kiểm tra khả năng linh hoạt trong xử lý tình huống và giải quyết vấn đề khi phỏng vấn ứng viên.

Các tố chất này sẽ vô thức bộc lộ trong quá trình phỏng vấn giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng có thể đưa ra các bài test về tính cách hoặc đưa ra các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn. 

7+ Mẫu Đánh Giá Ứng Viên Sau Phỏng Vấn Thông Dụng Nhất

Mẫu Đánh Giá Ứng Viên Sau Phỏng Vấn

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức cũng như nội dung thường có trong mẫu đánh giá ứng viên sau phỏng vấn, Alehub đã tổng hợp lại một số mẫu bảng đánh giá thường gặp:

1. Mẫu bảng đánh giá ứng viên sau phỏng vấn Cơ Bản

Đây là mẫu đánh giá ứng viên theo thang điểm. Theo đó, nhà tuyển dụng sẽ chấm điểm từng tiêu chí, sau đó sẽ tổng hợp lại số điểm và dựa vào đó để lựa chọn ứng viên ưu tú nhất.

Mẫu Đánh Giá Ứng Viên Sau Phỏng Vấn cơ bản

Tải file PDF Mẫu bảng đánh giá ứng viên sau phỏng vấn Cơ Bản

2. Phiếu đánh giá ứng viên sau phỏng vấn theo Phòng Ban

Phòng nhân sự

Để làm việc tại phòng nhân sự, ứng viên phải có kỹ năng tuyển dụng, khả năng quản lý chính sách, phúc lợi và đôi khi là các kiến thức về truyền thông nội bộ. Dưới đây là một mẫu phiếu đánh giá sau phỏng vấn cụ thể của vị trí Nhân sự:

Phiếu đánh giá ứng viên sau phỏng vấn theo Phòng Ban

Tải file PDF Phiếu đánh giá ứng viên sau phỏng vấn Phòng nhân sự

Phòng Marketing

Thông thường, mẫu đánh giá ứng viên sau phỏng vấn của vị trí Marketing sẽ tập trung xem xét về kỹ năng xây dựng kế hoạch và chiến lược Marketing, kỹ năng phân tích, đánh giá thị trường… Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của mỗi công ty sẽ có những tiêu chí khác nhau.

Dưới đây là mẫu bảng đánh giá ứng viên sau phỏng vấn vị trí Marketing thường dùng nhất:

Mẫu bảng đánh giá ứng viên sau phỏng vấn Phòng Marketing

Tải file PDF Mẫu bảng đánh giá ứng viên Phòng Marketing

Phòng Kế toán

Đối với vị trí kế toán, mẫu phiếu đánh giá năng lực sẽ bao gồm các tiêu chí như kỹ năng kế toán – kiểm toán, phân tích số liệu, quản lý tài chính… Ví dụ như sau:

Mẫu bảng đánh giá ứng viên sau phỏng vấn Phòng Kế Toán

Tải file PDF Mẫu bảng đánh giá ứng viên sau phỏng vấn Phòng Kế toán

Phòng Kinh doanh

Ứng viên phòng kinh doanh thường phải có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng, kỹ năng thuyết phục và đàm phán… Do đó, phiếu đánh giá ứng viên sau phỏng vấn của vị trí này sẽ có các tiêu chí sau:

Phiếu đánh giá ứng viên sau phỏng vấn theo Phòng Kinh doanh

Tải file PDF Mẫu bảng đánh giá ứng viên Phòng Kinh doanh

3. Mẫu đánh giá ứng viên khi phỏng vấn theo Vị Trí Cấp Bậc

Nhân viên thường

Mẫu Đánh Giá Ứng Viên Sau Phỏng Vấn cơ bản

Tải file PDF Mẫu đánh giá ứng viên khi phỏng vấn đối với nhân viên thường

Quản lý cấp cao

Phiếu đánh giá ứng viên sau phỏng vấn Quản lý cấp cao

Tải file PDF Mẫu đánh giá ứng viên khi phỏng vấn đối với Quản lý cấp cao

Tại Sao Nên Sử Dụng Phiếu Đánh Giá Ứng Viên Sau Phỏng Vấn?

Tại Sao Nên Sử Dụng Phiếu Đánh Giá Ứng Viên Sau Phỏng Vấn?

1. Đảm bảo đánh giá công bằng, minh bạch

Việc sử dụng chung một bảng đánh giá ứng viên phỏng vấn cho tất cả các ứng viên sẽ đảm bảo được tính công bằng, minh bạch trong quá trình đánh giá. Các ứng viên đều sẽ được đánh giá như nhau, tránh xảy ra trường hợp thiên vị, “đi cửa sau”. 

2. Tối ưu hiệu quả hoạt động tuyển dụng

Phương pháp đánh giá ứng viên trong tuyển dụng bằng cách sử dụng mẫu đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo hiệu quả hoạt động tuyển dụng. Với các tiêu chí có trong mẫu phiếu đánh giá, nhà tuyển dụng sẽ phân tích các thông tin cần thiết như học vấn, trình độ, năng lực, kinh nghiệm… Từ đó có được cái nhìn khách quan và chính xác hơn, đảm bảo có thể lựa chọn được ứng viên xuất sắc nhất.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chung một mẫu đánh giá còn có thể giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian, công sức khi đánh giá và lựa chọn ứng viên.

Như vậy, qua bài viết vừa rồi, Alehub đã cùng bạn đọc tìm hiểu về cách đánh giá ứng viên sau phỏng vấn kèm theo một số mẫu đánh giá thông dụng. Hi vọng những thông tin trên có thể hỗ trợ các nhà tuyển dụng nhanh chóng lựa chọn được ứng viên tiềm năng nhất. 

Đánh giá bài đăng này?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 4.5 / 5. 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.