hotline 0981549988 Email admin@ezsale.vn

Phân Tích 5 Ưu Điểm Nổi Bật Của Tuyển Dụng Bên Ngoài

Alehub Solution 8 Tháng Một, 2024
3.6
(17)

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng tăng, việc tìm kiếm ứng viên thực sự chất lượng và phù hợp với yêu cầu công việc là thách thức lớn. Tuy nhiên, với những ưu điểm của tuyển dụng bên ngoài đem lại, nhiều doanh nghiệp đã tập trung khai thác đem về đội ngũ nhân viên chất lượng.Hãy cùng Alehub khám phá những ưu điểm nổi trội này nhé!

1. 5 Ưu Điểm Nổi Bật Của Tuyển Dụng Bên Ngoài Doanh Nghiệp

ưu điểm tuyển dụng bên ngoài

5 Ưu điểm nổi bật của tuyển dụng bên ngoài doanh nghiệp

1.1 Đa dạng ứng viên

Kênh tuyển dụng bên ngoài mở ra cơ hội thu hút đa dạng ứng viên với các kỹ năng, kinh nghiệm khác nhau. Thay vì giới hạn trong phạm vi nội bộ, kênh tuyển dụng bên ngoài cho phép doanh nghiệp tiếp cận với lượng ứng viên phong phú. Điều này giúp làm tăng khả năng tìm kiếm và lựa chọn ứng viên phù hợp.

Ưu điểm của tuyển dụng bên ngoài với đa dạng các yếu tố sau đây: 

Đa dạng về số lượng

Doanh nghiệp có thể thu hút một lượng lớn ứng viên từ nhiều nguồn khác nhau. Từ đó xây dựng một danh sách ứng viên đa dạng. Giúp doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn cho vị trí phù hợp.

Đa dạng về trình độ chuyên môn

Với phạm vi tìm kiếm mở rộng, doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều ứng viên với trình độ học vấn, kỹ năng khác nhau. Các ứng viên có trình độ từ trung học phổ thông đến cao học, tiến sĩ và kỹ năng chuyên môn đa dạng từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đa dạng về độ tuổi

Doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận ứng viên từ các nhóm tuổi khác nhau. Điều này mang lại lợi ích từ việc kết hợp các quan điểm và kinh nghiệm các thế hệ. Từ đó giúp tạo ra một môi trường làm việc phong phú. Các ý tưởng mới cũng được tạo ra trong doanh nghiệp. Được coi là nới nảy sinh các ý tưởng phong phú trong quá trình làm việc.

Đa dạng về cách thức làm việc

Các ứng viên có thể làm việc độc lập trong nhóm hoặc kết hợp cả hai. Sự đa dạng về cách thức làm việc giúp tạo ra một môi trường làm việc linh hoạt và sáng tạo.

Xây Dựng Bộ Câu Hỏi Tuyển Dụng Nhân Sự Cơ Bản Mà HR Cần Nắm Bắt

1.2 Có kinh nghiệm chuyên môn

Việc tuyển dụng nhân viên có kinh nghiệm chuyên môn là một quyết định được ưu tiên với doanh nghiệp. Nhân viên có kinh nghiệm chuyên môn mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Doanh nghiệp sẽ xem xét từ kiến thức đến kỹ năng thực tế. Bằng cách thuê nhân viên đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan, doanh nghiệp có thể tận dụng ngay lợi ích mang lại.

Kiến thức chuyên sâu

Ứng viên đã được đào tạo bài bản và tích lũy được kiến thức chuyên môn trong quá trình làm việc trước đó. Họ có thể đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ hoặc đào tạo chuyên môn. Điều này giúp đảm bảo rằng ứng viên đã có kiến thức cần thiết để đáp ứng.

Khả năng làm việc độc lập

Ứng viên có khả năng nhanh chóng bắt tay vào công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Họ đã có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực tương tự và đã trải qua quá trình làm việc độc lập. Điều này giúp tăng tính hiệu quả và linh hoạt trong công việc. Vì họ không cần sự giám sát và hướng dẫn chi tiết như nhân viên mới.

Giảm thời gian đào tạo

Khi tuyển dụng nhân viên mới, doanh nghiệp thường phải đầu tư vào quá trình đào tạo. Tuy nhiên, khi tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn, doanh nghiệp có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ những giai đoạn đào tạo dài hạn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo.

1.3 Giải quyết thiếu hụt nhân tài

Khi doanh nghiệp đối mặt với sự thiếu hụt nhân tài trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể, việc tuyển dụng bên ngoài sẽ giúp đáp ứng nhanh chóng nhu cầu này. Bằng cách tìm kiếm ứng viên phù hợp, doanh nghiệp có thể nhanh chóng lấp đầy những khoảng trống trong đội ngũ nhân viên. 

Đáp ứng nhu cầu phát triển

Khi doanh nghiệp mở rộng hoạt động hoặc cần tăng cường các vị trí chuyên môn cao, việc tuyển dụng bên ngoài là cách giải quyết tối ưu nhất. Việc tuyển dụng bên ngoài giúp tìm kiếm và chọn lọc ứng viên phù hợp cho những vị trí. Điều này đảm bảo rằng doanh nghiệp có đủ nhân lực về kiến thức chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Thu hút nhân tài

Bằng cách mở rộng phạm vi tuyển dụng, doanh nghiệp có thể tiếp cận với ứng viên tài năng từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này tạo ra cơ hội thu hút những ứng viên xuất sắc, có kỹ năng và kinh nghiệm từ các doanh nghiệp khác hoặc từ lĩnh vực liên quan.

Đảm bảo hiệu quả hoạt động

Việc tuyển dụng bên ngoài giúp đảm bảo rằng hoạt động của doanh nghiệp không bị gián đoạn khi có nhân viên nghỉ việc hoặc chuyển sang vị trí khác. Doanh nghiệp có thể chủ động thay thế nhân viên trong trường hợp cần thiết mà không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động hàng ngày.

>>> Tham khảo: Cách Gọi Điện Hẹn Phỏng Vấn & 5 Mẫu Kịch Bản FREE

1.4 Giảm thiểu cạnh tranh nội bộ

Tuyển dụng bên ngoài còn giúp giảm thiểu cạnh tranh nội bộ giữa các ứng viên và nhân viên hiện có trong tổ chức. Điều này mang lại được một số ưu điểm như sau:

Công bằng và minh bạch

Khi doanh nghiệp tuyển dụng bên ngoài, mọi người đều có cơ hội ứng tuyển vào các vị trí cao hơn dựa trên năng lực của bản thân. Điều này tạo ra một môi trường công bằng thay vì sự ưu tiên dựa trên quan hệ. Sự minh bạch trong quá trình tuyển dụng cũng tạo ra sự tin tưởng từ nhân viên. Cho thấy doanh nghiệp quyết định tuyển dụng được đưa ra dựa trên tiêu chí rõ ràng.

Tăng động lực làm việc

Với việc có sự cạnh tranh từ bên ngoài, nhân viên sẽ có xu hướng phát triển kỹ năng để nắm bắt cơ hội thăng tiến trong doanh nghiệp. Điều này tạo ra động lực và môi trường năng động tại nơi mọi người đóng góp tích cực vào sự phát triển của công ty.

Giảm thiểu mâu thuẫn

Việc tuyển dụng bên ngoài giúp tránh sự bất mãn và ganh đua giữa các nhân viên trong doanh nghiệp. Khi có sự cạnh tranh từ bên ngoài, các nhân viên hiểu rằng để tiến xa họ cần phải làm việc chăm chỉ và đạt được kết quả. Từ đó tạo ra một môi trường làm việc hòa thuận và hợp tác.

>>> 3 Mẫu Thư Mời Phỏng Vấn Vòng 2 – MIỄN PHÍ

1.5 Xây dựng đội ngũ nhân sự đa dạng

Kênh tuyển dụng bên ngoài giúp tổ chức xây dựng một đội ngũ nhân sự đa dạng về kinh nghiệm, kiến thức và nguồn gốc. Việc có một đội ngũ đa dạng mang lại nhiều lợi ích cho tổ doanh nghiệp.

Kỹ năng và kinh nghiệm đa dạng

Những ứng viên đến từ các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau có thể mang đến những góc nhìn mới về công việc. Họ có những phương pháp làm việc khác nhau, những giải pháp sáng tạo và đưa ra ý tưởng mới. Điều này giúp doanh nghiệp phát triển và nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi trong môi trường kinh doanh.

Khả năng thích ứng cao

Những ứng viên có kiến thức sâu rộng sẽ có thể đưa ra những phản hồi khi có sự thay đổi. Họ có khả năng thích ứng nhanh với những yêu cầu mới. Đồng thời cũng xác định được những tình huống khó khăn ngoài thị trường. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp trở nên linh hoạt với những thách thức.

2. 3+ Nguồn Tuyển Dụng Bên Ngoài Hiệu Quả

ưu điểm tuyển dụng bên ngoài

3+ Nguồn tuyển dụng bên ngoài hiệu quả

2.1 Mạng xã hội

Các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok,… đã trở thành nền tảng quan trọng trong việc tìm kiếm và tuyển dụng nhân viên cho mọi doanh nghiệp. Bạn có thể đăng tải các vị trí việc làm thông qua các bài viết, quảng cáo,… Ứng viên cũng có thể gửi đơn xin việc trực tiếp thông qua mạng xã hội này.

2.2 Website tuyển dụng

Các trang web tuyển dụng chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp đăng tải các vị trí để tìm kiếm ứng viên. Ứng viên có thể tạo CV và nộp đơn trực tuyến. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng công cụ lọc và đánh giá từ trang web.

Các trang web tuyển dụng:

 • Vietnamworks.com
 • CareerBuilder.vn
 • TopCV.vn
 • Jobstreet.vn
 • Vietnamnet.vn

Những trang web đó tuyển dụng như sau:

 • Các trang web tuyển dụng cung cấp dịch vụ đăng tải thông tin và kết nối.
 • Doanh nghiệp có thể đăng tải tin tuyển dụng miễn phí hoặc trả phí để được ưu tiên hiển thị.
 • Ứng viên có thể tìm kiếm việc làm theo ngành nghề, vị trí, địa điểm,..

2.3 Liên kết với nhà trường

Các doanh nghiệp có thể thiết lập mối quan hệ với các trường đại học để tìm kiếm ứng viên tiềm năng. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp tham gia các buổi gặp gỡ sinh viên, triển lãm việc làm hoặc tổ chức các chương trình thực tập. Thông qua liên kết này, công ty có thể tìm được những ứng viên đúng với chuyên ngành liên quan.

2.4 Liên kết với trung tâm môi giới, Headhunter

Bằng việc hợp tác với trung tâm môi giới, doanh nghiệp có thể truy cập vào một cơ sở dữ liệu ứng viên phong phú. Trung tâm môi giới thường có quy trình rõ ràng về tuyển dụng. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm.

Ngoài ra, Headhunter là những chuyên gia tuyển dụng chuyên nghiệp. Họ có khả năng xác định những ứng viên tiềm năng cho từng vị trí mà doanh nghiệp. Headhunter cũng có khả năng phân tích sự phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp. Điều này giúp công ty đảm bảo rằng chỉ những ứng viên tốt nhất sẽ được lựa chọn.

Bên cạnh các trung tâm môi giới và Headhunter, Alehub là đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự phòng kinh doanh, sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm được được ứng viên chất lượng và phù hợp. Đồng thời tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả trong quá trình tuyển dụng.

Điền thông tin để được tư vấn giải pháp miễn phí!

  3. Quy Trình 6 Bước Tuyển Dụng Nhân Sự Bên Ngoài 

  ưu điểm tuyển dụng bên ngoài

  Quy trình 7 bước tuyển dụng nhân sự bên ngoài

  Quy trình tìm kiếm ứng viên bên ngoài của mỗi doanh nghiệp có thể khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu và chiến lược tuyển dụng. Tuy nhiên, dưới đây là một quy trình tuyển dụng bạn có thể tham khảo:

  Bước 1: Xác định nhu cầu tuyển dụng

  Để bắt đầu quá trình tuyển dụng nhân sự bên ngoài, bước đầu tiên là xác định rõ nhu cầu của doanh nghiệp. Điều này bao gồm việc xác định các vị trí cần tuyển dụng dựa trên yêu cầu công việc cụ thể cho từng vị trí.

  Cần tiến hành phân tích công việc để hiểu rõ nhiệm vụ của công việc. Xác định yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ học vấn và các yếu tố khác liên quan khác. Sau khi đã xác định xong, doanh nghiệp cần lên bản mô tả công việc đầy đủ.

  Bước 2: Đăng thông tin tuyển dụng

  Sau khi xác định nhu cầu tuyển dụng, bước tiếp theo là đăng thông tin tuyển dụng trên các kênh phù hợp. Được thực hiện qua website tuyển dụng của doanh nghiệp, trang web việc làm, mạng xã hội hoặc thông qua dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp.

  Thông tin tuyển dụng nên mô tả chi tiết công việc, yêu cầu ứng viên, lợi ích và chế độ đãi ngộ. Việc đăng thông tin tuyển dụng một cách rõ ràng và hấp dẫn sẽ thu hút và tăng khả năng tìm được những ứng viên phù hợp.

  Bước 3: Sàng lọc hồ sơ ứng viên

  Sau khi nhận được hồ sơ ứng viên, bước tiếp theo là sàng lọc và đánh giá hồ sơ dựa trên yêu cầu công việc đã xác định. Bạn cần cần kiểm tra các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và các yếu tố khác trong hồ sơ ứng viên. Đây là những tiêu chí đánh giá để giúp doanh nghiệp loại bỏ những ứng viên không phù hợp. Đồng thời, quá trình này giúp tập trung vào những ứng viên tiềm năng hơn.

  Bước 4: Phỏng vấn ứng viên

  Sau khi sàng lọc hồ sơ, bước tiếp theo là phỏng vấn các ứng viên tiềm năng. Có thể sử dụng nhiều hình thức phỏng vấn như phỏng vấn trực tiếp hoặc online. Qua quá trình phỏng vấn, cần đánh giá khả năng làm việc nhóm, giao tiếp, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề của ứng viên để xác định sự phù hợp với công việc.

  Bước 5: Lựa chọn ứng viên

  Trải qua quá trình phỏng vấn, doanh nghiệp cần xem xét các yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ học vấn và sự tiềm năng phát triển của từng ứng viên đã được chọn lọc. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần là tiến hành kiểm tra thông tin từ ứng viên cung cấp. Quá trình này giúp đảm bảo rằng thông tin trong hồ sơ là chính xác và đáng tin cậy. Có thể tiến hành kiểm tra lý lịch, quá trình làm việc trước đây và thông tin liên quan khác. Đồng thời, liên hệ với các tham chiếu đã được cung cấp bởi ứng viên để thu thập thông tin. 

  Dựa trên những kết quả, doanh nghiệp đã có thể lựa chọn được ứng viên phù hợp công việc.

  Bước 6: Tiếp nhận ứng viên

  Sau khi chọn được ứng viên phù hợp, doanh nghiệp sẽ gửi lời mời làm việc. Tiếp đó là tiến hành đàm phán các điều khoản trong hợp đồng. Doanh nghiệp tiến hành xác nhận lại thông tin bao gồm: lương, chế độ phúc lợi và các điều khoản hợp đồng khác. 

  Sau khi đạt được thỏa thuận về điều khoản hợp đồng, doanh nghiệp cần yêu cầu ứng viên cung cấp các giấy tờ cần thiết như: hồ sơ cá nhân, chứng chỉ bằng cấp, giấy khám sức khỏe và các tài liệu khác liên quan đến công việc. Khi hai bên hoàn thành tất cả các thủ tục về giấy tờ, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận ứng viên.

  Bước 7: Đào tạo ứng viên

  Sau khi lựa chọn được ứng viên phù hợp, doanh nghiệp cần thực hiện luôn quá trình đào tạo. Trong bước này, bạn cần trau dồi cho nhân viên những kỹ năng và kiến thức cần thiết liên quan đến công việc đảm nhận. Đồng thời cung cấp thông tin về doanh nghiệp và môi trường làm việc cho ứng viên.

  4. Kết Luận

  Trên đây là ưu điểm của tuyển dụng bên ngoài mà Alehub muốn cung cấp tới bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp doanh nghiệp bạn lựa chọn được nguồn tuyển dụng phù hợp.

  Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm về giải pháp cho thuê nhân sự, xin vui lòng liên hệ Hotline: 0981 549 988 của chúng tôi.

  Đánh giá bài đăng này?

  Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

  Đánh giá trung bình 3.6 / 5. Số vote: 17

  Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận