hotline 0981549988 Email admin@ezsale.vn

Quy trình Tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh Tối Ưu Chuẩn 8 Bước 2024

Alehub Solution 14 Tháng Mười Hai, 2023
4
(1)

Một quy trình tuyển dụng hiệu quả là điều cần thiết đối với doanh nghiệp muốn có những ứng viên tốt nhất cho các vị trí nhân viên kinh doanh còn trống. Hơn hết, bạn cần phải hiểu rõ cách tối ưu hoạt động tuyển dụng nhằm cải thiện chất lượng tuyển dụng và giữ chân nhân sự. Cùng phân tích quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh qua bài viết này để tuyển được ứng viên phù hợp và nhanh chóng nhất nhé!

1. Quy trình Tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh chuẩn 8 bước 

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh bắt đầu bằng việc xác định nhu cầu, mục tiêu trong chính công ty bạn. Một số lý do để đưa ra quyết định tuyển dụng nhân sự mới như: 

 • Bổ sung mới cho một vị trí còn trống
 • Nâng cao, cải thiện khối lượng công việc trong một phòng ban, nhóm
 • Mở rộng quy mô, chi nhánh mới

Khi yêu cầu tuyển dụng được đưa ra, nhà tuyển dụng cần nắm rõ thông tin như: vị trí, số lượng, thời gian triển khai, ngân sách,… Ngoài ra, HR cần làm rõ yêu cầu về ứng viên như: mô tả công việc, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cần thiết, mức lương dự kiến,… 

Việc này đảm bảo kế hoạch và quy trình tuyển dụng được đi đúng hướng, tránh sai sót, nhầm lẫn khi triển khai.

Bước 2: Xây dựng bản mô tả công việc (JD) 

Khi đã nắm được hết thông tin ở bước 1, ở bước 2 trong quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh này, việc của bạn chỉ cần diễn giải lại thành một bản mô tả công việc hoàn chỉnh. Ứng viên sẽ nắm bắt được để so sánh với kỹ năng, kinh nghiệm của mình trước khi ứng tuyển. 

Quy trình Tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh_ Xây dựng bản mô tả công việc (JD)

Xây dựng bản mô tả công việc (JD)

Hơn vậy, Job description (JD) còn đảm bảo nhà tuyển dụng sẽ nhận đơn đăng ký phù hợp, sát nhất với những yêu cầu từ vị trí công việc.

Những đầu mục cần đảm bảo có trong JD: 

 • Tên công ty và mô tả ngắn
 • Vị trí tuyển dụng, số lượng
 • Mô tả công việc
 • Yêu cầu (kinh nghiệm, kỹ năng)
 • Quyền lợi
 • Lương, thưởng (nếu có)
 • Thời gian, địa điểm làm việc
 • Cách thức ứng tuyển…

Lưu ý: Trên đây là danh sách tham khảo. Bạn có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng riêng của công ty.

>>Tham khảo: Tải 7+ Mẫu Bài Thông Báo Tuyển Dụng Nhân Viên Kinh Doanh Thu Hút 2023

Bước 3: Lên kế hoạch và phương án phỏng vấn

Sau khi đã nắm rõ thông tin, thời gian và chi phí, nhà tuyển dụng cần lên kế hoạch phỏng vấn dựa vào đó. Bản kế hoạch này cần được phân chia thành từng giai đoạn, người phụ trách từng phần việc, chi phí cùng kết quả dự kiến đạt được. Kế hoạch không chỉ có một phương án duy nhất, bạn nên lên kế hoạch dự phòng cho từng giai đoạn. Điều này đảm bảo mục tiêu tuyển dụng được hoàn thành, theo đúng quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh từ trước, và phòng trừ được rủi ro thấp nhất có thể.

Sau khi lên hoàn chỉnh, không chỉ cần gửi lên cấp trên, bản kế hoạch cần được xác nhận và thống nhất đến từ những nhân sự có vai trò, nhiệm vụ.

Để tuyển dụng, bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp khác nhau để quảng bá bài đăng thông báo. Những phương pháp phổ biến được nhiều công ty lựa chọn như đăng tin trên group tìm việc trên mạng xã hội, đăng tuyển trên các trang web tuyển dụng, liên kết với trường học,… Mỗi loại hình và nguồn tuyển dụng đòi hỏi sự đầu tư về nhân sự, thời gian và chi phí khác nhau. Nhà tuyển dụng cần cân nhắc dựa trên nguồn lực, thị trường và mục tiêu ban đầu. 

Bước 4: Tìm kiếm ứng viên

HR tiến hành tìm kiếm ứng viên dựa trên bản kế hoạch được vạch ra sẵn. Đây có thể được coi là bước tốn thời gian nhất trong cả quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh. Bạn cũng có thể kết hợp cả 2 nguồn nội bộ và bên ngoài để đạt hiệu quả cao nhất.

Quy trình Tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh_ Tìm kiếm ứng viên

Tìm kiếm ứng viên trong nội bộ và cả bên ngoài công ty

Nguồn nội bộ 

Là phương pháp tận dụng nguồn nhân sự sẵn có hoặc trước đó. Có thể bao gồm: 

 • Thuyên chuyển vị trí
 • Thăng chức
 • Giáng chức
 • Nhân viên đã từng làm việc
 • Ứng viên trước đây

Nguồn bên ngoài

Tuyển dụng từ bên ngoài mang lại phạm vi rộng và nhiều lựa chọn hơn nhiều. Một số nguồn bên ngoài như: 

 • Website đăng tin tuyển dụng (Job Board)
 • Đăng tin trên mạng xã hội: Facebook, Zalo, LinkedIn,…
 • Chạy quảng cáo bài đăng tuyển của công ty
 • Headhunter
 • Liên kết với trường học…

Alehub mang đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự phòng kinh doanh, cung cấp CV nhân viên sale, NVKD chất lượng, chọn lọc giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí đồng thời đem lại hiệu quả cao: 

 • 100% CV gửi về có nhu cầu thật
 • 100% ứng viên chắc chắn tham gia phỏng vấn tại doanh nghiệp
 • Ứng viên đã được test và đánh giá kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn tại doanh nghiệp
 • Chỉ cần trả phí cho CV ứng viên đến phỏng vấn

Đặc biệt: Hoàn phí 100% cho khách khi không có CV phỏng vấn sau 14 ngày

Liên hệ Alehub để nhận CV sale 0 đồng miễn phí ngay!

  Dịch vụ tuyển dụng nhân sự phòng kinh doanh - Alehub

  Dịch vụ tuyển dụng nhân sự phòng kinh doanh – Alehub

  Bước 5: Sàng lọc ban đầu

  Trong một cuộc khảo sát, trong 46% nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong thu hút nhân tài, thì có tới 52% phần thách thức nhất trong quá trình tuyển dụng là chọn lọc ứng viên phù hợp từ một lượng lớn người ứng tuyển. (theo Jobsoid)

  Để có được danh sách ứng viên chất lượng đã ứng tuyển, việc sàng lọc ban đầu cần thực hiện một cách hiệu quả và chính xác. Tham khảo 4 bước dưới đây để không “bỏ sót nhân tài” nhé!

  1. Bước 1: Sàng lọc ứng viên theo trình độ tối thiểu
  2. Bước 2: Sắp xếp hồ sơ theo thứ tự ưu tiên về kỹ năng, dựa trên: chứng chỉ, kinh nghiệm, dự án,… được yêu cầu cho vị trí này.
  3. Bước 3: Gộp 2 danh sách ở bước 1 và bước 2, có cả trình độ tối thiểu và kỹ năng
  4. Bước 4: Lựa chọn ứng viên từ trên xuống dưới, đảm bảo đủ cả 2 yêu cầu trên. Có thể đánh dấu những điểm nổi bật hoặc thắc mắc trong CV để làm rõ trong buổi phỏng vấn.

  Khi bạn đã có danh sách rút gọn, hãy liên hệ để khảo sát trước với các ứng viên. Thông thường, HR sẽ chọn phỏng vấn ban đầu qua điện thoại kéo dài khoảng 15 đến 20 phút. Cuộc gọi này nhằm xác định ứng viên vẫn đang mong muốn vị trí này, kỹ năng, học vấn, thời gian bắt đầu công việc,… 

  Bước 6: Phỏng vấn 

  Quy trình Tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh_ Phỏng vấn

  Tiến hành phỏng vấn ứng viên

  Tiếp theo trong quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh là giai đoạn phỏng vấn. Có thể phỏng vấn online hoặc trực tiếp tại công ty. Nhà tuyển dụng và người quản lý gặp gỡ trực tiếp với ứng viên để trao đổi về lý lịch, mục tiêu, định hướng trong tương tại, kỹ năng chuyên môn, tính cách,… Nhằm xác định họ có trung thực và thực sự phù hợp với vị trí cũng như văn hoá doanh nghiệp hay không. 

  Phỏng vấn cũng có thể được chia thành nhiều vòng ở các công ty lớn. Và cũng có thể bao gồm nhiều người phỏng vấn trao đối với một ứng viên. Mỗi người sẽ đặt các câu hỏi khác nhau dựa trên vị trí và một số yêu cầu chuyên môn. 

  >> Đọc ngay: kịch bản tuyển dụng nhân sự

  Bước 7: Đánh giá, cân đối offer, đề nghị làm việc 

  Bước cuối cùng là đánh giá ứng viên chọn lọc sau khi đã phỏng vấn. Khi đã lựa chọn nhân sự phù hợp, hãy gửi thư mời làm việc bao gồm: ngày bắt đầu, mức lương offer, giờ giấc, địa điểm làm việc, giấy tờ cần bổ sung kèm thời hạn,… Trong thời gian đợi xác nhận, bạn có thể chuẩn bị trước quá trình giúp ứng viên tìm hiểu về văn hoá công ty và chuẩn bị cho công việc của họ. 

  Lưu ý: Không nên nghĩ rằng ứng viên chắc chắn nhận job là điều đương nhiên. Bởi đây cũng là hợp tác, cả 2 bên phải cùng hài lòng và cùng có lợi.

  Alehub mang đến cho doanh nghiệp giải pháp tối ưu nhất cho Dịch Vụ Telesale Thuê Ngoài với:

  • Telesale làm việc online: kinh nghiệm trên 06 tháng, Test năng lực trước khi nhận job, báo cáo kết quả bằng hệ thống quản lý CRM
  • Gói cho thuê nhân sự: đào tạo, test năng lực hàng tháng, On job ngay chỉ trong 07 ngày, đảm bảo chất lượng cuộc gọi, 1 đổi 1
  • Cho thuê nhân sự tại nhiều vị trí: Telesale, Telemarketing, Sale admin, Presale, Sale,… với kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực, ngành nghề.

  Cam kết: Bảo hành 1 đổi 1, 100% đúng kịch bản, đạt đúng KPI

  Liên hệ Alehub để được tư vấn miễn phí ngay!

   Dịch vụ Telesale thuê ngoài - Alehub

   Dịch vụ Telesale thuê ngoài – Alehub

   2. Tầm Quan Trọng của một Quy trình Tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh Hiệu Quả?

   Tầm Quan Trọng của một Quy trình Tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh Hiệu Quả?

   Tầm Quan Trọng của một Quy trình Tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh Hiệu Quả?

   Một quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh được lên đúng cách, chuẩn chỉ chắc chắn sẽ tạo nên những thay đổi vô cùng lớn. Những lợi ích nổi bật mà nó đem lại cho doanh nghiệp, có thể kể đến như: 

   ✔ Thu hút nhiều ứng viên chất lượng và khuyến khích người tìm việc nhiều nhất có thể. 

   ✔  Chọn lọc ứng viên phù hợp nhanh hơn, trong khi vẫn tập trung vào việc thu hút các ứng viên đủ điều kiện khác, đạt hiệu quả tuyển dụng tối đa.

   ✔  Tiết kiệm thời gian, ngân sách và cả nhân sự cho bộ phận tuyển dụng.

   ✔  Thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty.

   ✔  Cải thiện tỷ lệ giữ chân ứng viên tiềm năng khi họ có nhiều offer khác.

   3. Điều gì tạo nên một Quy trình Tuyển dụng Thành Công?

   Để có thể xác định ứng viên chất lượng một cách chính xác và nhanh chóng dựa trên quy trình tuyển dụng, đòi hỏi cần có sự chuẩn bị và đánh giá liên tục. Các lưu ý khác để có một quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh thành công: 

   Mô tả công việc chi tiết

   Mô tả công việc cần phải chính xác và rõ ràng để giúp ứng viên hiểu rõ về trách nhiệm và yêu cầu công việc. Điều này tránh sai sót khi ứng viên nộp hồ sơ trong quá trình tuyển dụng.

   Tăng cường tự động hoá

   Hiện nay, hệ thống quản lý ứng viên (ATS) được ứng dụng khá phổ biến để tự động hóa việc theo dõi và quản lý hồ sơ ứng viên. Hoặc đơn giản hơn, bạn hãy sử dụng Chatbot để trả lời những câu hỏi cơ bản từ ứng viên.

   Thực hiện phỏng vấn cẩn thận

   Đảm bảo rằng quá trình phỏng vấn được thực hiện một cách cẩn thận để đánh giá chính xác kỹ năng, kinh nghiệm và phù hợp với văn hóa tổ chức. Tránh bỏ sót những ứng viên thật sự chất lượng.

   Đánh giá và cải tiến liên tục

   Một lưu ý quan trọng, mỗi doanh nghiệp sẽ có quy trình tuyển dụng khác nhau. Vì vậy, việc thường xuyên đánh giá quy trình tuyển dụng và thực hiện các điều chỉnh cần thiết là việc cần thiết để cải thiện hiệu suất.

   Trên đây là toàn bộ phân tích của Alehub về quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh trong doanh nghiệp. Hy vọng bạn đã hình dung được quy trình tuyển dụng sắp tới của công ty. Chúc bạn thành công nhờ quy trình này nhé!

   Đánh giá bài đăng này?

   Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

   Đánh giá trung bình 4 / 5. Số vote: 1

   Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

   0 0 đánh giá
   Đánh giá bài viết
   Theo dõi
   Thông báo của
   guest
   0 Góp ý
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả bình luận