hotline 0981549988 Email admin@ezsale.vn

Bảng Mô Tả Công Việc Sale Admin Chi Tiết HR Không Nên Bỏ Lỡ

Alehub Solution 29 Tháng Năm, 2024
4.8
(5)

Một bảng mô tả công việc Sale Admin gồm những nội dung gì? là câu hỏi trăn trở của rất nhiều nhà tuyển dụng khi xây dựng JD cho vị trí này. Nội dung mô tả công việc càng chi tiết, chính xác và rõ ràng càng thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của doanh nghiệp. Trong bài viết hôm nay, Alehub sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về công việc của Sale Admin, kèm theo đó là mẫu JD Sales Admin chi tiết và một số yếu tố cần lưu ý khi tuyển dụng nhân viên Sale Admin,

1. Mô Tả Công Việc Của Sale Admin Chi Tiết

Mô Tả Công Việc Của Sale Admin Chi Tiết

Mô Tả Công Việc Của Sale Admin Chi Tiết

Sale Admin đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quy trình bán hàng và thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp. Đây là vị trí làm việc trực tiếp với đội ngũ bán hàng và các bộ phận khác nhằm đảm bảo quy trình bán hàng diễn ra hiệu quả và suôn sẻ nhất.

Hỗ trợ quy trình bán hàng

Một trong những công việc chính của Sale Admin đó chính là hỗ trợ các công việc liên quan đến bán hàng, bao gồm: 

 • Tiếp nhận và xử lý thông tin đơn hàng: Ghi nhận thông tin đơn hàng từ phía khách hàng, tiến hành tư vấn và báo giá sản phẩm/ dịch vụ, tạo đơn hàng trong hệ thống.
 • Theo dõi tiến độ đơn hàng: Cập nhật tình trạng đơn hàng và thông báo tiến độ giao hàng cho khách hàng, chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến đơn hàng. 
 • Hỗ trợ công tác bán hàng: Chuẩn bị tài liệu bán hàng, sắp xếp lịch hẹn gặp khách hàng, hỗ trợ tổ chức các hoạt động tiếp thị bán hàng.
 • Quản lý dữ liệu khách hàng: Cập nhật thông tin và phân loại khách hàng tiềm năng trên hệ thống, hỗ trợ hoạt động chăm sóc khách hàng.

Hỗ trợ công việc hành chính

Ngoài việc hỗ trợ quy trình bán hàng, Sale Admin còn phụ trách thêm các công việc hành chính khác như: 

 • Lập báo cáo bán hàng: Thu thập số liệu bán hàng, cung cấp báo cáo bán hàng theo yêu cầu của cấp trên, phân tích hiệu quả bán hàng theo từng loại sản phẩm, dịch vụ và từng khu vực thị trường…
 • Quản lý hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động bán hàng: Lưu trữ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động bán hàng như hợp đồng, biên lai, hóa đơn…, đồng thời đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin. 
 • Hỗ trợ công việc chung của phòng ban: Tham gia vào các hoạt động chung của phòng ban hoặc hỗ trợ các bộ phận khác khi cần thiết.

Các công việc khác

Bên cạnh các công việc chuyên môn, Sale Admin có thể đảm nhận thêm một vài nhiệm vụ khác, tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp. Do đó, trong bản mô tả công việc sale admin có thể xuất hiện các đầu việc như:

 • Cung cấp dịch vụ khách hàng: Giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ, hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ.
 • Thu hồi công nợ: Thông báo cho khách hàng về hạn thanh toán hóa đơn, xử lý các trường hợp chậm thanh toán.

>> Xem thêm: [A-Z] Mô Tả Công Việc Trưởng Phòng Kinh Doanh Mới Nhất 2024

2. Tham Khảo Mẫu JD Sale Admin Tiêu Chuẩn

Dưới đây là một mẫu JD Sale Admin tiêu chuẩn kèm theo link PDF mà các nhà tuyển dụng có thể tham khảo:

Mẫu JD Tuyển dụng Sale Admin.docx

Link tải PDF Mẫu JD Tuyển Dụng Sale Admin

3. Điều Kiện Để Trở Thành Một Sale Admin Chuyên Nghiệp

Điều Kiện Để Trở Thành Một Sale Admin Chuyên Nghiệp

Điều Kiện Để Trở Thành Một Sale Admin Chuyên Nghiệp

Về chuyên môn

Một Sale Admin chuyên nghiệp, ưu tú cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau về chuyên môn:

 • Có kiến thức và kinh nghiệm về mảng kinh doanh, marketing, truyền thông: Công việc của Sale Admin liên quan nhiều đến các lĩnh vực này, do đó họ cần phải có kiến thức cơ bản hoặc kinh nghiệm làm việc liên quan.
 • Nắm rõ kiến thức về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp: Sale Admin cần nắm rõ thông tin về tính năng, lợi ích, giá cả, cách sử dụng… để có thể tư vấn chính xác và thuyết phục khách hàng mua hàng hiệu quả.
 • Nắm rõ quy trình bán hàng của công ty: Sale Admin cần hiểu rõ về quy trình bán hàng của công ty, từ bước tiếp nhận khách hàng cho đến bước chốt đơn hàng và thanh toán.
 • Có hiểu biết về thị trường và đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp: Sale Admin cần thường xuyên theo dõi và cập nhật xu hướng thị trường để nắm được nhu cầu khách hàng cũng như chiến lược của đối thủ. Qua đó đưa ra nhưng tư vấn và định hướng phát triển phù hợp.

Về kỹ năng

Sale Admin là vị trí đòi hỏi thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng, đồng nghiệp cùng team hoặc các phòng ban khác. Do đó, để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, Sale Admin cần phải có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của Sale Admin đó chính là giao tiếp hiệu quả bằng cả lời nói và văn bản. Họ cần có khả năng trình bày thông tin về sản phẩm/ dịch vụ một cách rõ ràng, chính xác và thuyết phục nhất, đồng thời biết cách giải đáp thắc mắc và xử lý khiếu nại của khách hàng một cách khéo léo, linh hoạt và chuyên nghiệp.
 • Kỹ năng tin học văn phòng: Sale Admin cần phải sử dụng thành thạo các phần mềm văn phòng của Microsoft để thực hiện các công việc như tạo báo cáo, lập bảng biểu, soạn thảo hợp đồng, email…
 • Kỹ năng tổ chức công việc: Khối lượng công việc của một Sale Admin khá lớn, do đó họ cần biết cách sắp xếp và quản lý công việc một cách khoa học, logic, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và mục tiêu.
 • Khả năng teamwork: Sale Admin thường xuyên phải làm việc với khách hàng và các bộ phận khác trong công ty. Do đó, họ cần có khả năng teamwork tốt để có thể hợp tác hiệu quả và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.

Về phẩm chất

Bên cạnh các yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng, một Sale Admin cũng cần có những phẩm chất sau: 

 • Chăm chỉ, cẩn thận, tỉ mỉ: Công việc của một Sale Admin đòi hỏi họ cần phải thực hiện một cách cẩn thận, chính xác, đảm bảo không xảy ra sai sót gây ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình bán hàng.
 • Có tinh thần trách nhiệm cao: Sale Admin cần hoàn thành tốt các đầu việc được giao, sẵn sàng chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình.
 • Khả năng chịu áp lực tốt: Vị trí này thường xuyên phải đối mặt với nhiều áp lực từ phía khách hàng, đồng nghiệp và cả cấp trên. Do đó, họ cần có khả năng chịu áp lực tốt và luôn giữ được sự bình tĩnh, chuyên nghiệp trong mọi tình huống.
 • Ham học hỏi, cầu tiến: Sale Admin cần luôn có ý thức học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, nâng cao năng lực của bản thân để đáp ứng yêu cầu công việc và không bị tụt lại phía sau so với người khác. 

4. Lương Trung Bình Của Một Sale Admin Là Bao Nhiêu?

Mức Lương Trung Bình Của Sale Admin

Mức Lương Trung Bình Của Sale Admin

Theo thống kê trên trang website tuyển dụng Indeed, tính đến ngày 13/5/2024, mức lương trung bình của một sale admin tại Việt Nam rơi vào khoảng 9.7 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, con số này hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, năng lực và kỹ năng của ứng viên.
 • Quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động.
 • Khối lượng công việc
 • Khu vực địa lý
 • Hoa hồng và thưởng KPI dựa trên quy định của từng doanh nghiệp

Do đó, tổng thu nhập của một Sale Admin có thể lên đến 15 triệu đồng/ tháng, thậm chí là cao hơn nếu ứng viên có đủ kinh nghiệm và hoàn thành tốt công việc của mình.

5. Cơ Hội Thăng Tiến Của Sale Admin

Cơ Hội Thăng Tiến Của Sale Admin

Cơ Hội Thăng Tiến Của Sale Admin

Với kinh nghiệm làm việc và năng lực của mình, một Sale Admin có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như:

 • Sales Supervisor: Phụ trách lãnh đạo và quản lý một nhóm Sale Admin, với yêu cầu tối thiểu là có kinh nghiệm làm Sale Admin từ 1 – 3 năm.
 • Sale Manager: Phụ trách chỉ đạo và giám sát mọi công việc của đội ngũ Sale Admin, có yêu cầu tối thiểu là từ 3 – 5 năm kinh nghiệm
 • Trưởng phòng kinh doanh: Chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh, quản lý đội ngũ Sale và Sale Admin, có yêu cầu tối thiểu từ 5 năm kinh nghiệm trở lên.
 • Giám đốc kinh doanh: Phụ trách toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty, bao gồm xây dựng chiến lược, phát triển thị trường, quản lý các phòng ban trực thuộc… Để lên được vị trí này, ngoài việc có ít nhất 5 năm kinh nghiệm, họ cần phải có thêm kiến thức chuyên sâu về thị trường, khả năng lãnh đạo và quản lý xuất sắc, có tầm nhìn chiến lược và khả năng đưa ra quyết định sáng suốt.

Alehub – Giải Quyết Bài Toán Tuyển Dụng Nhân Sự Phòng Kinh Doanh Của Doanh Nghiệp

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự phòng kinh doanh - Alehub

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự phòng kinh doanh – Alehub

Alehub là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến tuyển dụng nhân sự phòng kinh doanh với bộ ba giải pháp Cung ứng – Tuyển dụng – Training. Đặc biệt, nếu sử dụng dịch vụ Tuyển dụng Alehub, doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Nhận được đủ CV đúng với yêu cầu trong vòng 14 ngày
 • Ứng viên tham gia phỏng vấn chính thức với doanh nghiệp đã vượt qua phỏng vấn vòng 1 với Alehub
 • Dịch vụ bảo hành 1 đổi 1 nếu ứng viên nghỉ ngang hoặc không phù hợp

Điền thông tin để nhận tư vấn miễn phí từ Alehub ngay hôm nay!

  Như vậy, qua bài viết vừa rồi, Alehub đã cùng bạn đọc tìm hiểu về các nội dung cần có trong bản mô tả công việc Sale Admin. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các nhà tuyển dụng tạo nên một JD chi tiết và chuyên nghiệp nhất, thu hút được những ứng viên ưu tú cho vị trí Sale Admin.

  Đánh giá bài đăng này?

  Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

  Đánh giá trung bình 4.8 / 5. Số vote: 5

  Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận