hotline 0981549988 Email admin@ezsale.vn

Kịch Bản Telesale Logistics: Cách viết + Mẫu FREE 2024

Alehub Solution 13 Tháng Năm, 2024
4.3
(3)

Việc xây dựng một kịch bản telesale logistics hiệu quả sẽ góp phần thu hút được sự chú ý và thúc đẩy hành động của khách hàng. Trong bài viết hôm nay, Alehub sẽ chia sẻ đến bạn cách viết kịch bản sale logistics kèm theo một số mẫu kịch bản free để bạn có thể tham khảo.

I. Cách Viết Kịch Bản Telesale Logistics Chi Tiết từ A-Z

Cách Viết Kịch Bản Telesale Logistics Chi Tiết từ A-Z

Cách Viết Kịch Bản Telesale Logistics Chi Tiết từ A-Z

Một kịch bản telesale logistics hiệu quả cần phải được thực hiện theo từng bước, từ nghiên cứu thị trường, xác định mục tiêu, chuẩn bị khung nội dung và cuối cùng là hoàn thiện kịch bản chi tiết. Dưới đây là quy trình 7 bước xây dựng kịch bản telesale logistics hiệu quả mà Alehub muốn chia sẻ đến bạn.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh 

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh là bước đầu tiên trong quy trình xây dựng kịch bản telesale, dù là ở bất kỳ lĩnh vực nào. 

Đối với lĩnh vực logistics, việc phân tích, tìm hiểu thị trường sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về tình hình và xu hướng phát triển của ngành, cũng như những cơ hội và thách thức của ngành trong tương lai. Đồng thời, đây cũng là một cách để bạn xác định vị trí của công ty bạn trên thị trường.

Vậy thì tại sao cần phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh? Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn rút ra được điểm mạnh, điểm yếu trong cách vận hành và dịch vụ của họ. Đồng thời nắm bắt được chiến lược tiếp cận và thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ mà họ đang áp dụng. Qua đó, rút ra bài học kinh nghiệm để xây dựng chiến lược kinh doanh tối ưu hơn cho doanh nghiệp của mình. 

Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Sau khi nắm rõ thông tin về thị trường và đối thủ, bạn cần phải xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của công ty mình. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng, bởi phải hiểu được đối tượng cần hướng tới là ai, có đặc điểm, nhu cầu gì thì mới có thể xây dựng được kịch bản phù hợp để thu hút họ.

Để xác định được nhóm khách hàng mục tiêu, bạn có thể sử dụng các cách sau:

 • Phân tích dữ liệu từ nhóm khách hàng hiện tại: nhân khẩu học, sở thích, nhu cầu, hành vi và thói quen mua hàng…
 • Khảo sát thị trường và đối thủ cạnh tranh
 • Xác định đặc điểm, ưu thế dịch vụ của mình có thể giải quyết vấn đề gì cho khách hàng
 • Sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu: Google Analytics, Facebook Audience Insights…

Bước 3: Chuẩn bị nội dung kịch bản

Dựa vào những thông tin đã nghiên cứu trước đó, hãy phác họa dàn ý nội dung kịch bản phù hợp với đối tượng mà bạn đang hướng đến. Thông thường, một kịch bản telesale logistics sẽ có các nội dung sau:

 • Chào hỏi, giới thiệu về bản thân, công ty và lý do gọi điện
 • Giới thiệu về dịch vụ
 • Giải đáp thắc mắc của khách hàng
 • Đề xuất chốt đơn
 • Gửi lời cảm ơn và kết thúc cuộc gọi

Bước 4: Lên kịch bản chi tiết từng phần

Khi viết nội dung chi tiết cho từng phần trong kịch bản, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Đảm bảo phần mở đầu thật ấn tượng để thu hút sự chú ý của khách hàng: giới thiệu ngắn gọn về bản thân, doanh nghiệp cũng như lý do gọi điện. Tạo thiện cảm cho khách hàng bằng thái độ thân thiện, cởi mở, tránh giao tiếp một cách cứng nhắc, làm mất đi tính tự nhiên và gần gũi của cuộc trò chuyện.
 • Khi trình bày thông tin về dịch vụ, hãy nêu bật những lợi ích và điểm khác biệt mà dịch vụ của bạn có thể mang lại, đặc biệt là những thế mạnh có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Ví dụ: giá cả, dịch vụ hậu mãi, chính sách bồi thường nếu lạc/ mất hàng hóa, thời gian vận chuyển… 

 • Chuẩn bị trước câu trả lời cho các câu hỏi mà khách hàng có thể đưa ra
 • Chốt lại các thông tin và đưa ra các đề xuất phù hợp với nhu cầu của khách hàng, ví dụ như đăng ký thử trải nghiệm dịch vụ miễn phí, gặp mặt trực tiếp để trao đổi kỹ hơn… 

Bước 5: Sử dụng các kỹ thuật telesale hiệu quả

Việc lên sẵn kịch bản sẽ giúp nhân viên tư vấn có thêm tự tin khi tiến hành trao đổi với khách hàng. Tuy nhiên, nếu có kịch bản chi tiết nhưng lại thiếu đi các kỹ năng cần thiết thì rất khó để bạn có thể thành công thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của mình.

Sử dụng các kỹ thuật telesale hiệu quả

Sử dụng các kỹ thuật telesale hiệu quả

Một nhân viên telesale ưu tú cần phải trang bị cho mình những kỹ thuật, kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp, khả năng lắng nghe và thấu hiểu
 • Kỹ năng đàm phán, thuyết phục
 • Khả năng quản lý và kiềm chế cảm xúc qua giọng nói
 • Sự linh hoạt và kỹ năng xử lý tình huống
 • Kỹ năng sử dụng các phần mềm, công cụ hỗ trợ công việc telesale (Ví dụ như các phần mềm CRM)

Bước 6: Cá nhân hóa kịch bản

Chủ động xây dựng kịch bản telesale tùy theo đặc điểm chân dung, tính cách, nhu cầu của khách hàng cũng như mục đích của cuộc gọi. Việc cá nhân hóa kịch bản cho từng đối tượng khách hàng sẽ tạo được thiện cảm cho khách hàng, mang lại cảm giác “mình được trân trọng” và “mình là người đặc biệt” cho khách hàng.

Bạn có thể linh hoạt đưa ra các câu hỏi nhằm khai thác thêm thông tin của khách hàng trong quá trình tư vấn để nắm rõ hơn nhu cầu của khách hàng. Qua đó lựa chọn được cách tư vấn phù hợp và hiệu quả.

Bước 7: Luôn sáng tạo và đổi mới

Sau mỗi chiến dịch telesale hoặc thậm chí là sau mỗi cuộc gọi với khách hàng, hãy tự theo dõi và phân tích kết quả của cuộc gọi. Qua đó, đưa ra phương án điều chỉnh kịp thời để tối ưu hóa hiệu quả của cuộc tư vấn, đảm bảo không để xảy ra sai sót hoặc nhầm lẫn tương tự.

Để giúp doanh nghiệp nhanh chóng sở hữu đội ngũ telesales chất lượng, Alehub mang đến cho doanh nghiệp giải pháp tối ưu nhất cho Dịch Vụ Telesale Thuê Ngoài với:

 • Telesale làm việc online: kinh nghiệm trên 06 tháng, Test năng lực trước khi nhận job, báo cáo kết quả bằng hệ thống quản lý CRM
 • Gói cho thuê nhân sự: đào tạo, test năng lực hàng tháng, On job ngay chỉ trong 07 ngày, đảm bảo chất lượng cuộc gọi, 1 đổi 1
 • Cho thuê nhân sự tại nhiều vị trí: Telesale, Telemarketing, Sale admin, Presale, Sale,… với kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực, ngành nghề.

Cam kết: Bảo hành 1 đổi 1, 100% đúng kịch bản, đạt đúng KPI

Liên hệ Alehub để được tư vấn miễn phí ngay!

  Dịch vụ Telesale thuê ngoài - Alehub

  Dịch vụ Telesale thuê ngoài – Alehub

  II. Mẫu kịch bản telesale logistics hút khách – MIỄN PHÍ

  Một kịch bản telesale logistics hiệu quả phải đảm bảo được các yếu tố: ngắn gọn, thu hút, thuyết phục. Dưới đây là 3 mẫu kịch bản telesale logistics hút khách mà Alehub muốn chia sẻ đến bạn:

  Mẫu kịch bản telesale logistics số 1

  Khi liên hệ với khách hàng để giới thiệu về dịch vụ vận chuyển của mình, bạn cần đảm bảo khơi gợi được sự hứng thú của khách hàng ngay từ những giây đầu tiên. Một câu mở đầu có sức hấp dẫn đóng vai trò rất quan trọng trong việc kích thích sự quan tâm và tò mò của khách hàng. 

  Mẫu kịch bản telesale logistics số 1

  Mẫu kịch bản telesale logistics số 1

  Dưới đây là một mẫu kịch bản telesale logistics giới thiệu dịch vụ mà bạn có thể tham khảo:

  “Xin chào Anh/ Chị [Tên khách hàng], em là [Tên nhân viên], gọi đến từ công ty vận tải [Tên công ty]. Em được biết là bên mình đang tìm kiếm các đối tác cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế đúng không ạ? Dạ vâng, hôm nay em liên hệ với Anh/ Chị để giới thiệu về dịch vụ chuyển phát trọn gói giá tốt của bên em. Không biết là bây giờ mình có tiện nghe máy không ạ?”

  “Dạ vâng, trước hết em xin phép giới thiệu qua về công ty và dịch vụ của bên em ạ. Công ty [Tên công ty] là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế. Với hơn X năm hoạt động, chúng tôi được nhiều thương hiệu và tổ chức lớn như [Liệt kê tên các đối tác lớn] tin tưởng và sử dụng dịch vụ. Ưu thế của [Tên công ty] là [Trình bày ngắn gọn về những điểm mạnh và điểm khác biệt về dịch vụ của công ty bạn]. Nếu có cơ hội làm việc với Anh/ Chị, em có thể đảm bảo rằng [Tên công ty] sẽ mang đến cho Anh/ Chị các dịch vụ vận chuyển phù hợp nhất với giá cả hợp lý nhất.”

  “Dạ vâng, về vấn đề [Giải đáp các thắc mắc của khách hàng]. Không biết là Anh/ Chị còn có vấn đề hay thắc mắc gì không ạ?”

  “Nếu được thì Anh/ Chị có thể cho em xin thông tin về loại sản phẩm của bên mình để em có thể báo giá cho Anh/ Chị được không ạ?”

  Mẫu kịch bản sale logistics số 2

  Mẫu kịch bản sale logistics số 2

  Mẫu kịch bản sale logistics số 2

  Trong trường hợp bạn liên hệ với khách hàng, nhưng họ lại từ chối với lý do “đã hợp tác với đơn vị khác”, bạn có thể tham khảo mẫu kịch bản sau:

  “Em chào Anh/ Chị [Tên khách hàng] ạ. Em là [Tên nhân viên], chuyên viên tư vấn thuộc công ty Logistics [Tên công ty] ạ. Hôm nay, em gọi cho Anh/ Chị để giới thiệu về dịch vụ vận chuyển có thể giúp doanh nghiệp của Anh/ Chị tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa. Anh/ Chị có thể dành ra ít phút để em có thể trình bày kĩ hơn được không ạ? Sẽ không tốn quá nhiều thời gian của mình đâu ạ.”

  “À, Anh/ Chị đã hợp tác với bên khác rồi ạ. Em có thể hỏi chút là Anh/ Chị đã hợp tác với bên đó bao lâu rồi ạ? Anh/ Chị chú trọng về mặt chi phí, thời gian hay yếu tố nào khi lựa chọn đối tác vận chuyển ạ? Làm thế nào mà Anh/ Chị có thể chắc chắn là phía đối tác của mình đang hoạt động thực sự hiệu quả?”

  “Dạ vâng, nếu như em nói rằng phía công ty em có thể mang lại cho Anh/ Chị dịch vụ vận chuyển nhanh chóng hơn, tiết kiệm hơn, đồng thời có thể cung cấp phần mềm theo dõi, giám sát đơn hàng thì liệu Anh/ Chị có cân nhắc đến việc hợp tác với bên em không ạ? Bên em đã từng hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn và họ đều hài lòng với dịch vụ và các hậu mãi kèm theo của bên em đó ạ.”

  Nếu khách hàng đồng ý thử tìm hiểu về dịch vụ của bạn, hãy chớp lấy thời cơ sắp xếp một buổi hẹn trực tiếp để trao đổi. Trường hợp khách hàng từ chối, hãy bày tỏ sự tiếc nuối và gửi lời cảm ơn chân thành đến họ vì đã dành thời gian cho cuộc gọi này.

  Nhận tư vấn lên kịch bản miễn phí cùng dịch vụ telesale thuê ngoài của Alehub!

   Mẫu kịch bản telesales xuất nhập khẩu

   Mẫu kịch bản telesales xuất nhập khẩu

   Mẫu kịch bản telesales xuất nhập khẩu

   Vận chuyển hàng hóa vẫn luôn là một vấn đề được các doanh nghiệp, thương nhân quan tâm. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn tìm được dịch vụ xuất nhập khẩu với giá cả ưu đãi và đảm bảo được thời gian vận chuyển. Để thu hút được sự chú ý của nhóm khách hàng là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, bạn có thể thử tham khảo mẫu kịch bản tư vấn sau:

   “Xin chào, cho hỏi đây có phải số điện thoại của Anh/ Chị [Tên khách hàng không ạ? Dạ vâng chào Anh/ Chị. Em là [Tên nhân viên], gọi đến từ công ty [Tên công ty]. Em liên hệ với mình để trao đổi về dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa của bên em. Anh/ Chị có thể dành cho em ít phút được không ạ?”

   “Dạ vâng, trước khi giới thiệu kỹ hơn về dịch vụ bên em thì em có một số câu hỏi nhỏ ạ. Không biết là hiện tại thì Anh/ Chị đang xuất khẩu/ nhập khẩu sản phẩm gì ạ? Trong quá trình vận chuyển hàng hóa thì Anh/ Chị thường gặp những vấn đề gì ạ? Anh/ Chị kỳ vọng gì khi lựa chọn dịch vụ xuất nhập khẩu ạ?”

   “Dạ vâng, em đã nắm rõ được nhu cầu của mình rồi ạ. Rất may là gói dịch vụ xuất nhập khẩu của bên em có thể giải quyết hầu hết những vấn đề và kỳ vọng của Anh/ Chị đó ạ. Hiện tại, bên em đang cung cấp gói dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói, bao gồm [Trình bày về đặc điểm của gói dịch vụ, đặc biệt nhấn mạnh những ưu điểm có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng]. So với các đơn vị khác, dịch vụ của công ty em [Nêu bật điểm khác biệt của dịch vụ so với đối thủ]. Không biết là Anh/ Chị có thắc mắc gì cần em giải đáp không ạ?”

   “Hiện tại, bên công ty em đang có ưu đãi [Mô tả về ưu đãi]. Ngoài ra, nếu Anh/ Chị đồng ý sử dụng dịch vụ của bên em trong khoảng từ ngày […] đến ngày […], bên em sẽ [Đưa ra ưu đãi độc quyền]. Nếu có thể, em xin phép được sắp xếp một buổi gặp mặt trực tiếp để em có thể tư vấn kỹ hơn cho Anh/ Chị về những lợi ích, ưu đãi cũng như chính sách của gói dịch vụ này ạ. Không biết là thời gian nào thì tiện cho bên mình ạ?”

   “Dạ nếu Anh/ Chị không còn thắc mắc gì nữa thì em xin phép được kết thúc cuộc gọi tại đây ạ. Em cảm ơn Anh/ Chị vì đã dành thời gian cho em. Hẹn gặp lại Anh/ Chị vào [Thời gian đã hẹn với khách]. Em chào Anh/ Chị và chúc Anh/ Chị có một ngày làm việc tốt lành!”

   Nhận tư vấn lên kịch bản miễn phí cùng dịch vụ telesale thuê ngoài của Alehub!

    III. Cấu trúc kịch bản telesale logistics hiệu quả

    Cấu trúc kịch bản telesale logistics hiệu quả

    Cấu trúc kịch bản telesale logistics hiệu quả

    Phần 1: Giới thiệu bản thân và công ty (30 giây)

    Để thu hút sự chú ý của khách hàng và hạn chế trường hợp khách cúp máy giữa chừng khi biết bạn là telesale, bạn cần đảm bảo phần mở đầu phải thật ấn tượng. Để làm được điều này, hãy lưu ý những điểm sau:

    • Chào hỏi khách hàng một cách thân thiện, lịch sự, cởi mở
    • Giới thiệu ngắn gọn về bản thân và công ty
    • Xác nhận lại thông tin khách hàng (như tên, số điện thoại) một cách lịch sự, nhẹ nhàng
    • Hỏi thăm sức khỏe và tình hình công việc của khách hàng để tạo thiện cảm (đối với khách hàng cũ, khách hàng thân thiết)
    • Đảm bảo giọng nói luôn giữ được sự vui vẻ, tự tin, thể hiện sự trân trọng, quan tâm thực sự đến khách hàng

    Phần 2: Đặt câu hỏi để hiểu nhu cầu của khách hàng (1 phút)

    Trước khi chính thức giới thiệu và tư vấn về sản phẩm, hãy đặt các câu hỏi để khơi gợi sự quan tâm và tìm hiểu về nhu cầu vận chuyển của khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn biết được nên tư vấn những gì và tư vấn như thế nào để có thể thuyết phục khách hàng chấp nhận sử dụng dịch vụ của mình.

    Ví dụ:

    “Anh/chị đang gặp khó khăn gì trong việc vận chuyển hàng hóa?”

    “Anh/chị mong muốn tìm kiếm dịch vụ logistics như thế nào?”

    “Anh/chị đã từng sử dụng dịch vụ logistics của công ty nào chưa?”

    Phần 3: Giới thiệu giải pháp của công ty (30-50 giây)

    Dựa vào những thông tin góp nhặt được qua câu trả lời của khách hàng, hãy nêu bật lợi ích chính của dịch vụ logistics phù hợp với nhu cầu của họ. Đồng thời, hãy trình bày cụ thể các thông tin về giá cả, thời gian vận chuyển, quy trình thực hiện, quy trình đánh giá hiệu suất… bởi đây là những thông tin mà khách hàng quan tâm nhất.

    Ngoài ra, trong quá trình tư vấn, tránh sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu. Thay vào đó, hãy dùng ngôn từ dễ hiểu kết hợp với các ví dụ cụ thể để minh họa cho lợi ích, đảm bảo khách hàng hiểu rõ nội dung bạn muốn truyền tải.

    Phần 4: Giải đáp thắc mắc của khách hàng (20-60 giây)

    Dự đoán trước và chuẩn bị câu trả lời cho các thắc mắc liên quan đến dịch vụ mà khách hàng có thể đưa ra trong quá trình tư vấn. Trong quá trình giải đáp, cần lưu ý:

    • Thể hiện sự am hiểu, tôn trọng và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.
    • Tích cực lắng nghe và giải đáp cặn kẽ các thắc mắc của khách hàng.
    • Tuyệt đối không thể hiện sự bất mãn hay coi thường khách hàng.

    Phần 5: Kêu gọi hành động (10-20 giây)

    Sau khi trình bày xong về lợi ích cũng như giải đáp hết các thắc mắc của khách hàng, hãy đề xuất các hành động cụ thể để kích thích khách hàng ra quyết định. Bạn có thể đưa ra các đề xuất như:

    • Hẹn lịch tư vấn thêm
    • Kết bạn zalo qua số điện thoại này
    • Nhận báo giá qua email, zalo

    Trong quá trình này, hãy sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ, tạo cảm giác cấp bách để khuyến khích khách hàng hành động.

    Phần 6: Kết thúc cuộc gọi (5-10 giây)

    Trước khi kết thúc cuộc gọi, dù khách hàng đồng ý tiếp tục tìm hiểu sâu hơn hay từ chối dịch vụ của bạn, hãy gửi lời cảm ơn chân thành đến họ vì đã dành thời gian cho bạn. Đồng thời, chúc khách hàng một ngày tốt lành và bày tỏ mong muốn được hợp tác với họ trong tương lai.

    Tăng tỷ lệ chốt sale cùng đội ngũ telesale kinh nghiệm >6 tháng, on-job trong vòng 7 ngày!

     Hy vọng với những thông tin có trong bài, bạn đọc đã nắm rõ các bí quyết để có thể xây dựng nên những kịch bản telesale logistics hiệu quả, sáng tạo, đảm bảo thuyết phục được khách hàng “chốt đơn.

     .

     Đánh giá bài đăng này?

     Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

     Đánh giá trung bình 4.3 / 5. Số vote: 3

     Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.