hotline 0981549988 Email admin@ezsale.vn

Trọn Bộ Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Cho Nhà Tuyển Dụng Mới Nhất

Alehub Solution 5 Tháng Bảy, 2024
4.5
(2)

Trước mỗi buổi phỏng vấn, việc chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn phù hợp sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được chính xác năng lực, phẩm chất và tiềm năng của ứng viên. Trong bài viết hôm nay, Alehub sẽ cung cấp trọn bộ các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng mới nhất, kèm theo đó là một số vấn đề mà nhà tuyển dụng cần lưu ý trong quá trình phỏng vấn ứng viên.

Mục lục bài viết

1. Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Cho Nhà Tuyển Dụng Tìm Hiểu Thông Tin Ứng Viên

Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Cho Nhà Tuyển Dụng Tìm Hiểu Thông Tin Ứng Viên

Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Cho Nhà Tuyển Dụng Tìm Hiểu Thông Tin Ứng Viên

Việc đặt các câu hỏi tìm hiểu thông tin của ứng viên khi phỏng vấn là một phần quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Nắm được các thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được nhiều khía cạnh của ứng viên. Qua đó rút ra được đánh giá sơ bộ về độ phù hợp của ứng viên đối với vị trí công việc mà họ đang ứng tuyển.

Một số câu hỏi phổ biến thường được các nhà tuyển dụng sử dụng để tìm hiểu thông tin của ứng viên có thể kể đến như: 

Giới thiệu về bản thân

Được sử dụng để đánh giá khả năng giao tiếp, sự tự tin cũng như đánh giá tổng quan về bản thân ứng viên.

Điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Dùng để đánh giá tính cách và khả năng tự nhận thức, tự đánh giá bản thân của ứng viên. 

Định hướng nghề nghiệp của bạn là gì?

Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng đáp ứng các yêu cầu công việc cho vị trí ứng tuyển và tiềm năng phát triển của ứng viên trong tương lai.

2. Câu Hỏi Phỏng Vấn Cho Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Trình Độ, Kinh Nghiệm Chuyên Môn

Câu Hỏi Phỏng Vấn Cho Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Trình Độ, Kinh Nghiệm Chuyên Môn

Câu Hỏi Phỏng Vấn Cho Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Trình Độ, Kinh Nghiệm Chuyên Môn

Việc đặt ra các câu hỏi đánh giá trình độ, kinh nghiệm chuyên môn của ứng viên trong quá trình phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực chuyên môn, tiềm năng phát triển của các ứng viên. Qua đó so sánh khả năng thực tế của các ứng viên ứng tuyển để lựa chọn ra ứng viên có năng lực tốt nhất.

Một số câu hỏi đánh giá trình độ, kinh nghiệm được sử dụng khá phổ biến có thể kể đến như:

Theo bạn, những kỹ năng và kiến thức nào là quan trọng nhất cho vị trí công việc này?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá mức độ hiểu biết của ứng viên về vị trí ứng tuyển, yêu cầu công việc cũng như khả năng đáp ứng của ứng viên cho các yêu cầu đó. 

Bạn có thể giải thích [một khái niệm chuyên môn] không?

Mục đích của câu hỏi này là để kiểm tra về mức độ hiểu biết và kiến thức về lĩnh vực chuyên môn liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Hãy kể về một dự án/công việc mà bạn đã thực hiện thành công. Bạn đã đóng góp gì cho dự án đó?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực làm việc thực tế, năng lực cạnh tranh cũng như tiềm năng phát triển của ứng viên thông qua những dự án đã thực hiện trước đó. 

Hãy chia sẻ về một lần bạn mắc lỗi trong công việc và bạn đã rút ra được bài học gì từ đó.

Mục đích của câu hỏi này là nhằm đánh giá khả năng phân tích, tư duy logic và xử lý tình huống của ứng viên trước những vấn đề thực tế trong công việc.

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên lựa chọn những câu hỏi phù hợp với vị trí tuyển dụng, đảm bảo tính khách quan và chính xác. Tránh đặt những câu hỏi quá khó, mang tính đánh đố, gây áp lực cho ứng viên hoặc câu hỏi không liên quan đến vị trí ứng tuyển.

3. Câu Hỏi Cho Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Kỹ Năng Mềm

Câu Hỏi Cho Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Kỹ Năng Mềm

Câu Hỏi Cho Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Kỹ Năng Mềm

Mục đích của việc đặt ra các câu hỏi kiểm tra kỹ năng mềm là để đánh giá khả năng hòa nhập và thích ứng của ứng viên. Ví dụ, thông qua các câu hỏi đánh giá khả năng teamwork của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể nắm được liệu ứng viên có khả năng hợp tác, chia sẻ, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác hay không.

Việc đánh giá kỹ năng mềm còn giúp nhà tuyển dụng dự đoán được tiềm năng phát triển của ứng viên trong tương lai. Ứng viên sở hữu những kỹ năng mềm tốt sẽ có khả năng thích nghi cao, dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc mới, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và khách hàng, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công việc và thúc đẩy sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Một số câu hỏi giúp đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên mà các nhà tuyển dụng thường dùng có thể kể đến như:

Bạn có kinh nghiệm làm việc với nhóm hay không? Kể về một ví dụ về việc bạn đã làm việc hiệu quả trong một nhóm.

Đây là câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường dùng để đánh giá khả năng hợp tác, giao tiếp hiệu quả, giải quyết vấn đề và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Đồng thời, thông qua câu trả lời của ứng viên, nhà tuyển dụng cũng có thể biết được ứng viên mạnh nhất ở kỹ năng nào, phù hợp đóng vai trò gì trong một team.

Nếu bạn gặp phải [một tình huống khó khăn trong công việc], bạn sẽ làm gì?

Đối với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ xem xét khả năng giải quyết vấn đề, cách tiếp cận và phương pháp của ứng viên khi đối mặt với khó khăn, thử thách trong công việc. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá được kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện cũng như cách mà ứng viên rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình. 

Bạn sẽ làm gì nếu bạn không đồng ý với ý kiến của cấp trên?

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng giao tiếp, xử lý tình huống, tư duy phản biện cũng như lòng trung thành của ứng viên. Ngoài ra, đây cũng là câu hỏi giúp xem xét về cách xử lý mâu thuẫn, tiềm năng lãnh đạo cũng như tiềm năng phát triển của ứng viên.

Làm thế nào để bạn giải quyết mâu thuẫn với đồng nghiệp?

Đánh giá khả năng giao tiếp, xử lý tình huống, teamwork và quản lý cảm xúc của ứng viên. Ngoài ra, với câu hỏi này, nhà tuyển dụng cũng có thể nắm rõ được cách ứng viên xử lý tình huống căng thẳng, có thể duy trì sự tỉnh táo và giải quyết.

Bạn sẽ làm gì nếu bạn nhận thấy một đồng nghiệp đang làm việc sai trái?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được đạo đức nghề nghiệp, khả năng phán đoán cũng như kỹ năng giao tiếp của ứng viên. Đồng thời, đánh giá khả năng xử lý tình huống nhạy cảm, tiềm năng lãnh đạo cũng như tiềm năng phát triển của ứng viên.

4. Câu Hỏi Phỏng Vấn Dành Cho Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Độ Phù Hợp Với Văn Hóa Doanh Nghiệp

Câu Hỏi Phỏng Vấn Dành Cho Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Độ Phù Hợp Với Văn Hóa Doanh Nghiệp

Câu Hỏi Phỏng Vấn Dành Cho Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Độ Phù Hợp Với Văn Hóa Doanh Nghiệp

Thông qua các câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ xác định được liệu ứng viên có khả năng hòa nhập và gắn bó lâu dài với công ty hay không. Lựa chọn được ứng viên có khả năng học hỏi và thích ứng nhanh chóng, dễ dàng hòa nhập với môi trường mới và có hướng phát triển phù hợp với định hướng của doanh nghiệp sẽ góp phần tăng cường hiệu quả làm việc và sự gắn kết trong tập thể.

Dưới đây là một số câu hỏi dùng để đánh giá độ phù hợp của ứng viên với doanh nghiệp phổ biến:

Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể biết được mức độ quan tâm, sự chuẩn bị cũng như độ phù hợp của ứng viên đối với công ty. Đây cũng là một cơ hội đến đánh giá kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin cũng như khả năng truyền đạt của ứng viên. 

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty của chúng tôi?

Mục đích của câu hỏi này là để đánh giá mức độ quan tâm và độ hiểu biết của ứng viên về công ty và vị trí ứng tuyển. Qua đó, nắm rõ được về động lực ứng tuyển, độ phù hợp của ứng viên với văn hóa công ty và yêu cầu công việc của vị trí mà họ ứng tuyển. 

Tại sao bạn muốn rời khỏi công ty hiện tại?

Thường được sử dụng để đánh giá tính trung thực, sự khéo léo và chuyên nghiệp của ứng viên. Đồng thời, dự đoán hành vi của ứng viên trong tương lai và đánh giả khả năng thích nghi và cam kết của ứng viên đối với vị trí công việc mới.

Bạn có sẵn sàng làm việc ngoài giờ hoặc đi công tác xa hay không?

Đây là một dạng câu hỏi bẫy, được nhà tuyển dụng đặt ra nhằm xem xét khả năng cam kết và chịu trách nhiệm của ứng viên. Ngoài ra, đánh giá về sự linh hoạt và khả năng thích nghi của ứng viên đối với môi trường làm việc mới, cũng như sự ưu tiên của ứng viên khi phải lựa chọn giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Bạn mong muốn đạt được điều gì khi làm việc tại công ty của chúng tôi?

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ biết được mức độ quan tâm và kỳ vọng của ứng viên đối với công ty và vị trí ứng tuyển, qua đó đánh giá độ phù hợp giữa mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên và định hướng của công ty. 

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên tránh đặt những câu hỏi mang tính riêng tư, có thể gây khó chịu đến ứng viên. Thay vào đó, hãy lắng nghe cẩn thận câu trả lời của họ và đặt thêm các câu hỏi để làm rõ thông tin nếu cần thiết.

Xem thêm: [FREE] Top 9 Form Mẫu Đánh Giá Ứng Viên Sau Phỏng Vấn Chi Tiết

5. Nhà Tuyển Dụng Cần Lưu Ý Những Gì Trong Quá Trình Phỏng Vấn?

Nhà Tuyển Dụng Cần Lưu Ý Những Gì Trong Quá Trình Phỏng Vấn?

Nhà Tuyển Dụng Cần Lưu Ý Những Gì Trong Quá Trình Phỏng Vấn?

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần lưu ý nhiều yếu tố quan trọng để đảm bảo đánh giá ứng viên một cách khách quan, hiệu quả. Qua đó đưa ra được quyết định tuyển dụng đúng đắn nhất. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà nhà tuyển dụng nên chú ý trong quá trình tuyển dụng:

5.1. Trước khi phỏng vấn

Chuẩn bị trước phỏng vấn

 • Nghiên cứu kỹ các yêu cầu công việc và tiêu chí tuyển chọn để xác định các kỹ năng và phẩm chất cần thiết cho vị trí đang tuyển dụng.
 • Đọc CV ứng viên để nắm rõ thông tin.
 • Chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn phù hợp, bao gồm các câu hỏi đánh giá trình độ, kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng mềm và độ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.
 • Sắp xếp thời gian và địa điểm phỏng vấn phù hợp.

Tạo môi trường phỏng vấn thoải mái

 • Chọn địa điểm phỏng vấn yên tĩnh, ít tiếng ồn, đảm bảo sự riêng tư và tập trung cho ứng viên.
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho buổi phỏng vấn như bút, giấy, laptop… (nếu cần).

5.2. Trong quá trình phỏng vấn

Tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp

 • Đến đúng giờ, chào đón ứng viên một cách thân thiện, lịch sự
 • Giới thiệu bản thân và các thành viên tham gia phỏng vấn (nếu có)

Đặt câu hỏi một cách hiệu quả

 • Đặt câu hỏi phỏng vấn phù hợp, tránh đưa ra những câu hỏi mang tính chất đánh đố, gây áp lực hoặc không liên quan đến vị trí ứng tuyển.
 • Lắng nghe cẩn thận câu trả lời của ứng viên và đặt thêm câu hỏi để làm rõ thông tin (nếu cần thiết).
 • Khuyến khích ứng viên chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm và quan điểm của họ về các vấn đề liên quan đến công việc.

Quan sát ngôn ngữ cơ thể của ứng viên

 • Đánh giá mức độ tự tin, sự cởi mở và khả năng giao tiếp của ứng viên.
 • Chú ý đến những biểu hiện bất thường như lo lắng, bồn chồn, thiếu trung thực.
 • Điều hòa lại không khí buổi phỏng vấn nếu ứng viên quá căng thẳng, lo âu.

Đánh giá tổng thể ứng viên

 • Đánh giá ứng viên một cách khách quan, xét trên nhiều yếu tố khác nhau như trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng, độ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, tiềm năng phát triển.
 • Ghi chép đầy đủ thông tin về ứng viên trong quá trình phỏng vấn để đánh giá và so sánh sau này
 • Nên sử dụng các mẫu form đánh giá ứng viên để đảm bảo việc đánh giá diễn ra một cách hiệu quả, khách quan.

5.3. Sau khi phỏng vấn

 • Đánh giá lại kết quả phỏng vấn, có thể tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn tại vị trí mà ứng viên ứng tuyển.
 • Thông báo kết quả phỏng vấn cho ứng viên.
 • Đối với các ứng viên không vượt qua vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể lưu trữ hồ sơ của họ trên hệ thống và liên hệ lại với họ trong các lần tuyển dụng tiếp theo.

6. Tiêu Chí Đánh Giá Câu Trả Lời Phỏng Vấn Của Ứng Viên

Nhà Tuyển Dụng Cần Lưu Ý Những Gì Trong Quá Trình Phỏng Vấn?

Nhà Tuyển Dụng Cần Lưu Ý Những Gì Trong Quá Trình Phỏng Vấn?

6.1. Kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn chính là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá ứng viên, bởi đây chính là công cụ quan trọng mà họ sẽ sử dụng để hoàn thành công việc của mình. 

Để đánh giá về kiến thức và kỹ năng chuyên môn của ứng viên, nhà tuyển dụng nên xem xét những vấn đề sau:

 • Ứng viên có hiểu biết rõ ràng về yêu cầu công việc và có đủ kiến thức chuyên môn để hoàn thành tốt công việc hay không?
 • Ứng viên có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng của mình vào thực tế công việc như thế nào?
 • Ứng viên có thường xuyên cập nhật những kiến thức và kỹ năng mới nhất trong lĩnh vực của mình hay không?

Sau khi đã tìm được câu trả lời cho 3 câu hỏi trên, kết hợp với yêu cầu và điều kiện công việc, nhà tuyển dụng có thể biết được liệu trình độ chuyên môn của ứng viên có đủ để đảm nhiệm vị trí công việc mà họ đang ứng tuyển hay không.

6.2. Kỹ năng mềm

Nếu nói kiến thức và kỹ năng chuyên môn là công cụ chính, thì kỹ năng mềm chính là trợ thủ giúp các ứng viên có thể thực hiện công việc một cách dễ dàng và suôn sẻ hơn. Để đánh giá về kỹ năng mềm của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể chú ý đến các yếu tố sau:

 • Khả năng giao tiếp hiệu quả 
 • Khả năng làm việc nhóm và hợp tác tốt 
 • Khả năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện tốt
 • Khả năng thích nghi và linh hoạt với môi trường làm việc mới

Đặc biệt, đối với những ngành nghề, lĩnh vực yêu cầu phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng hoặc lộ mặt trên truyền thông (telesales, PR, truyền hình…) thì việc ứng viên sở hữu kỹ năng mềm tốt sẽ là một điểm cộng cực kỳ lớn.

6.3. Thái độ và động lực

Việc đánh giá thái độ và động lực làm việc của ứng viên trong quá trình phỏng vấn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được liệu họ có phù hợp với vị trí công việc này, và liệu họ có thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không. 

Để đánh giá về thái độ và phẩm chất của ứng viên, nhà tuyển dụng hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Ứng viên có thể hiện thái độ tích cực và ham học hỏi trong quá trình phỏng vấn hay không?
 • Ứng viên có động lực cao để làm việc và cống hiến cho công ty hay không?
 • Tính cách của ứng viên liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

6.4. Khả năng tư duy logic

Khả năng tư duy và logic tốt sẽ cho thấy rằng ứng viên là một người có kỹ năng phân tích và xử lý vấn đề tốt. Họ biết cách tiếp cận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, đánh giá các yếu tố liên quan và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, quá trình tư duy logic đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng bước suy luận, đảm bảo tính chính xác và khách quan của kết quả. Do đó, ứng viên có khả năng tư duy logic tốt sẽ hạn chế tối đa sai sót, sơ hở trong công việc, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc.

Khả năng tư duy, logic tốt sẽ biểu hiện ở các chi tiết như:

 • Khả năng tư duy logic và phân tích vấn đề
 • Khả năng đưa ra giải pháp sáng tạo và hiệu quả cho các vấn đề
 • Khả năng học hỏi và tiếp thu kiến thức mới nhanh chóng

6.5. Khả năng thuyết trình

Ứng viên có khả năng thuyết trình tốt biết cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp với từng đối tượng khác nhau và diễn đạt thông tin một cách mạch lạc, logic và thu hút người nghe. 

Một ứng viên có khả năng thuyết trình tốt sẽ thể hiện ở các đặc điểm sau:

 • Khả năng trình bày ý tưởng một cách rõ ràng và súc tích
 • Khả năng thu hút sự chú ý và truyền cảm hứng cho người nghe
 • Khả năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể và ngữ điệu hiệu quả

Tìm kiếm ứng viên phù hợp là một quá trình quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Việc đặt ra những câu hỏi phỏng vấn phù hợp đóng vai trò then chốt trong việc đánh giá năng lực, phẩm chất và tiềm năng phát triển của ứng viên, từ đó đưa ra quyết định tuyển dụng sáng suốt.

Đánh giá bài đăng này?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 4.5 / 5. Số vote: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận