hotline 0981549988 Email admin@ezsale.vn

Sau Phỏng Vấn Bao Lâu Có Kết Quả? Nên Làm Gì Khi Chờ Đợi?

Alehub Solution 12 Tháng Tư, 2024
4.5
(2)

Sau phỏng vấn bao lâu có kết quả là điều mà ứng viên quan tâm nhất sau khi hoàn thành một cuộc phỏng vấn. Trong bài viết hôm nay, Alehub sẽ cùng bạn đọc tìm câu trả lời cho câu hỏi này và thảo luận về những việc bạn nên làm trong thời gian chờ nhận kết quả phỏng vấn.

1. Sau Phỏng Vấn Bao Lâu Có Kết Quả?

Sau Phỏng Vấn Bao Lâu Có Kết Quả?

Sau Phỏng Vấn Bao Lâu Có Kết Quả?

Sau phỏng vấn bao lâu có kết quả từ nhà tuyển dụng là câu hỏi được rất nhiều ứng viên quan tâm. Nhất là trong giai đoạn kinh tế suy thoái, sự cạnh tranh ngày càng lớn trong các cơ hội việc làm.

Dựa trên kết quả khảo sát của trang web tuyển dụng Index về thời gian nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng sau phỏng vấn:

 • Khoảng 44% ứng viên nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng sau 2 – 3 tuần kể từ ngày nộp đơn
 • 37% ứng viên nhận được phản hồi trong vòng một tuần
 • 19% ứng viên nhận được phản hồi trong vòng ba tuần
 • Dưới 4% ứng viên nhận kết quả khi chưa đầy 1 ngày

Tại Việt Nam, thời gian để nhà tuyển dụng phản hồi kết quả phỏng vấn có thể lên đến 3 tuần. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành nghề cũng như vị trí ứng tuyển mà mỗi doanh nghiệp sẽ có thời gian phản hồi không giống nhau. Cụ thể như sau:

Thời gian phản hồi kết quả đối với Loại Hình Doanh Nghiệp

 • Các doanh nghiệp, tập đoàn có quy mô lớn: Từ 1 – 2 tuần hoặc hơn do có quy trình tuyển dụng phức tạp
 • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ: Từ 3 – 5 ngày do có quy trình tuyển dụng đơn giản, tinh gọn

Kết quả nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng Lĩnh Vực, Ngành Nghề

Kết quả phỏng vấn nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng Lĩnh Vực, Ngành Nghề

Kết quả phỏng vấn nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng Lĩnh Vực, Ngành Nghề

Tùy vào tính chất và đặc điểm của từng lĩnh vực, ngành nghề mà thời gian để nhà tuyển dụng cân nhắc, lựa chọn ứng viên sẽ khác nhau. 

Lĩnh vực/ngành nghề Thời gian trung bình
Công nghệ thông tin 3 ngày – 1 tuần
Hành chính – Kinh Doanh 1 tuần
Giáo dục > 3 ngày
Marketing 1-2 tuần
 • Công nghệ thông tin: do có sự biến động và quy trình tuyển dụng linh hoạt nên thời gian thông báo kết quả sẽ nằm trong khoảng từ vài ngày đến 1 tuần.
 • Hành chính – Kinh doanh: có thể được thông báo trong khoảng 1 tuần kể từ ngày phỏng vấn.
 • Giáo dục: nếu ứng viên ứng tuyển vào các trung tâm giáo dục tư nhân thì thời gian phản hồi sẽ khoảng vài ngày đến 1 tuần. Tuy nhiên, nếu lựa chọn thi tuyển viên chức, công chức thì thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn.

Cần lưu ý rằng mặc dù cùng lĩnh vực và ngành nghề, nhưng mỗi doanh nghiệp sẽ có quy định và quy trình tuyển dụng không giống nhau. Do đó thời gian trả kết quả phỏng vấn cũng sẽ không đồng nhất.

Vị Trí Ứng Tuyển cũng ảnh hưởng đến thời gian phản hồi

 • Đối với các vị trí cấp cao (leader team, executive, manager…): Thời gian phản hồi sẽ lâu hơn bởi quá trình đánh giá và lựa chọn cần phải được thực hiện cẩn trọng và kỹ lưỡng hơn.
 • Đối với vị trí nhân viên thông thường (intern, fresher, junior): Thời gian nhận kết quả khá nhanh do quá trình tuyển dụng đơn giản hơn.

Dựa Theo Kết Quả Phỏng Vấn

Kết quả phỏng vấn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian phản hồi phỏng vấn của ứng viên. Cụ thể như sau: 

 • Đối với các ứng viên xuất sắc, đáp ứng đủ điều kiện: Kết quả phỏng vấn sẽ được công bố nhanh chóng, bởi doanh nghiệp sẽ không muốn bỏ lỡ bạn
 • Đối với các ứng viên chưa đủ điều kiện: có thể sẽ nhận kết quả muộn hơn (do nhà tuyển dụng cần thêm thời gian cân nhắc), hoặc không nhận được phản hồi (do hồ sơ ứng viên đã bị loại).

2. 4 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Thời Gian Nhà Tuyển Dụng Phản Hồi

Yếu Tố Ảnh Hưởng đến Thời gian Phản hồi của Nhà tuyển dụng

Yếu Tố Ảnh Hưởng đến Thời gian Phản hồi của Nhà tuyển dụng

Bên cạnh các yếu tố liên quan đến loại hình doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh…, còn nhiều yếu tố khác liên quan đến nội bộ doanh nghiệp có thể gây ảnh hưởng đến thời gian nhà tuyển dụng phản hồi kết quả tuyển dụng. Cụ thể như sau:

Công Tác Tuyển Dụng Chưa Kết Thúc

Trong mỗi đợt tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ phỏng vấn nhiều ứng viên để đảm bảo có thể chọn ra người xuất sắc nhất. Quá trình này sẽ tốn khá nhiều thời gian, bởi họ phải đánh giá cẩn thận trình độ, kỹ năng và độ phù hợp với công việc của từng ứng viên. 

Bên cạnh đó, với những doanh nghiệp cần tuyển số lượng lớn nhân viên cho cùng một vị trí thì thời gian đánh giá và lựa chọn có thể sẽ lâu hơn nữa.

Ban Lãnh Đạo Công Ty Chưa Phê Duyệt Kết Quả

Sau khi có kết quả đánh giá ứng viên, ban lãnh đạo công ty sẽ là người phê duyệt kết quả tuyển dụng. Sau đó, bộ phận Nhân sự mới có thể tiến hành gửi kết quả đến ứng viên. Tuy nhiên, trong quá trình này, rất có thể sẽ xảy ra các vấn đề không thể lường trước (Ví dụ như ban lãnh đạo đi vắng, chưa thông qua mức lương thưởng hay số lượng ứng viên cần tuyển…), làm ảnh hưởng đến thời gian nhận kết quả phỏng vấn của ứng viên.

Bộ Phận Nhân Sự Đang Xác Nhận Lại Thông Tin

Trong một vài trường hợp (do đặc thù ngành nghề, do chưa đủ tin tưởng vào ứng viên…), Bộ phận Nhân sự sẽ tiến hành xác nhận lại các thông tin như kinh nghiệm làm việc, lý lịch tư pháp… nhằm đảm bảo ứng viên có đủ điều kiện để đảm nhiệm công việc. 

Ứng Viên Không Phù Hợp

Một số doanh nghiệp không có quy định gửi kết quả thông báo đến những người trượt phỏng vấn. Do đó, nếu sau một thời gian dài không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng, rất có thể hồ sơ của bạn đã bị loại do không phù hợp.

3. Nên Làm Gì Trong Thời Gian Chờ Đợi Nhà Tuyển Dụng Phản Hồi?

Nên Làm Gì Trong Thời Gian Chờ Đợi Nhà Tuyển Dụng Phản Hồi?

Nên Làm Gì Trong Thời Gian Chờ Đợi Nhà Tuyển Dụng Phản Hồi?

Gửi Email Follow Up

Email follow up là một dạng email thường được ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bổ sung thông tin và khéo léo nhắc nhở nhà tuyển dụng phản hồi kết quả phỏng vấn. 3 dạng email follow up thường được các ứng viên sử dụng là:

 • Email follow up cảm ơn và bổ sung thông tin: đây là dạng follow up được gửi ngay sau buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng nhằm mục đích cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã tạo cơ hội và dành thời gian cho ứng viên. Bên cạnh đó, thể hiện sự quan tâm và mong muốn có được công việc này.

Ngoài ra, đây cũng là phương thức để ứng viên bổ sung thêm thông tin còn thiếu (ví dụ như bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến công việc…). Nếu ứng viên chưa hài lòng với câu trả lời của mình trong buổi phỏng vấn, có thể gửi lại câu trả lời đến nhà tuyển dụng trong email follow up này. Đây là một cách để ứng viên tạo ấn tượng và thể hiện trình độ của mình với nhà tuyển dụng sau phỏng vấn.

 • Email follow up để nhắc nhở về kết quả phỏng vấn: Nếu nhà tuyển dụng không phản hồi lại kết quả phỏng vấn theo như thời gian đã thỏa thuận trước đó, ứng viên có thể gửi email follow up để nhắc khéo về việc này. Trong trường hợp nếu nhà tuyển dụng không đề cập đến thời gian thông báo kết quả, ứng viên có thể gửi email follow up nếu sau 2 tuần chưa nhận được phản hồi.
 • Email follow up cảm ơn khi không trúng tuyển: Việc gửi email cảm ơn kể cả khi không trúng tuyển sẽ giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, đây cũng là một cách để ứng viên có thể giữ liên lạc với nhà tuyển dụng.  

Tiếp Tục Tìm Kiếm Cơ Hội Việc Làm Mới

Nên Làm Gì Trong Thời Gian Chờ Đợi_-2

Trong thời gian chờ đợi, hãy tiếp tục tìm kiếm những cơ hội việc làm mới và tham gia phỏng vấn tại các công ty khác thay vì chỉ đặt niềm tin vào một nơi. Điều này vừa giúp bạn tăng tỷ lệ tìm được việc làm, lại vừa có thể giúp bạn lựa chọn vị trí và nơi làm việc phù hợp nhất với bản thân mình.

Phát Triển Bản Thân

Bên cạnh việc theo dõi kết quả tuyển dụng và tìm kiếm thêm cơ hội việc làm, hãy dành thời gian để phát triển thêm các kiến thức, kỹ năng mới cho bản thân mình. 

Bạn có thể lựa chọn đăng ký các khóa học online, tham dự các buổi hội thảo, sự kiện hoặc các hoạt động liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề mà bản thân đang hướng tới. Điều này không chỉ giúp bạn phát triển bản thân mà còn có thể giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ, mang lại cho bạn những cơ hội việc làm tiềm năng.

4. Mẫu Email Hỏi Kết Quả Phỏng Vấn Chuyên Nghiệp

Mẫu Email Hỏi Kết Quả Phỏng Vấn Chuyên Nghiệp

Mẫu Email Hỏi Kết Quả Phỏng Vấn Chuyên Nghiệp

Bố cục tiêu chuẩn của một email hỏi kết quả phỏng vấn

Để viết email dò hỏi kết quả phỏng vấn chuyên nghiệp đến nhà tuyển dụng, bạn cần chú ý một số điều sau:

Tiêu đề

Nếu bạn lựa chọn gửi mail hỏi kết quả bằng cách trả lời chuỗi tin nhắn mới nhất của bạn với nhà tuyển dụng thì không cần phải thay đổi tiêu đề của email. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gửi một email mới để thể hiện sự coi trọng và mong muốn có được vị trí công việc đang ứng tuyển, hãy soạn tiêu đề thật rõ ràng và ngắn gọn để nhà tuyển dụng chú ý đến và đọc thư. 

Bạn có thể viết tiêu đề theo mẫu sau: Thư hỏi kết quả phỏng vấn – Tên Ứng Viên – Vị Trí Ứng Tuyển – Ngày Tham Gia Phỏng vấn

Nội dung

Ở phần này, bạn nên trình bày ngắn gọn và thẳng thắn về mục đích của việc gửi email. Tuy nhiên, cần lưu ý nên sử dụng từ ngữ lịch sự để thể hiện sự tôn trọng và chuyên nghiệp đến nhà tuyển dụng.

Thông thường, nội dung chính của dạng email này sẽ có các phần sau:

 • Câu chào hỏi trang trọng
 • Giới thiệu lại về bản thân và khơi gợi lại thông về buổi phỏng vấn trước đó
 • Dò hỏi về kết quả phỏng vấn
 • Xác nhận lại sự quan tâm và mong chờ của bạn với vị trí công việc này
 • Gửi lời cảm ơn và bày tỏ hy vọng sẽ sớm nhận được phản hồi

Kết thúc

Ở cuối thư, bên cạnh lời chào, bạn nên tạo chữ ký cá nhân cho mình. Một chữ ký cá nhân thường sẽ bao gồm: Họ và tên, số điện thoại, địa chỉ email. Điều này vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân, lại vừa giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn khi cần thiết. 

Mẫu Email Hỏi Kết Quả Phỏng Vấn Chuyên Nghiệp

Dưới đây là một mẫu email hỏi kết quả phỏng vấn chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo:

“Tiêu đề: Thư hỏi kết quả phỏng vấn – Tên Ứng Viên – Vị Trí Ứng Tuyển – Ngày Tham Gia Phỏng vấn”

Nội dung: 

“Kính gửi Anh/ Chị [Tên nhà tuyển dụng – Chức vụ],

Tôi tên là [Tên ứng viên]. Vào [Ngày phỏng vấn], tôi có cơ hội được tham gia buổi phỏng vấn cho vị trí [Vị trí ứng tuyển] của Quý công ty. Tuy nhiên, đã hai tuần trôi qua kể từ buổi phỏng vấn nhưng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ Quý công ty về tình trạng ứng tuyển của mình. Vì vậy, tôi viết mail này kính mong nhận được hồi âm về kết quả phỏng vấn của mình.

Thông qua buổi phỏng vấn vừa rồi, tôi nhận thấy môi trường làm việc và tính chất công việc của Quý công ty rất hợp với định hướng của bản thân. Bên cạnh đó, tôi tin rằng bản thân đã thể hiện được năng lực cũng như các kỹ năng cần thiết cho vị trí [Tên vị trí ứng tuyển].

Với mong muốn có được cơ hội làm việc tại công ty, tôi hy vọng rằng mình sẽ nhận được kết quả tích cực về cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu đó là một tin xấu, hy vọng rằng Quý công ty có thể chỉ ra những điểm yếu và hạn chế để tôi có thể thể hiện tốt hơn trong tương lai.

Nếu Anh/ Chị cần thêm bất cứ thông tin hoặc giấy tờ gì, hãy liên hệ với tôi qua số điện thoại [Số điện thoại] hoặc địa chỉ mail [Địa chỉ email]. Cảm ơn Anh/ Chị rất nhiều vì đã dành thời gian đọc thư.

Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ phía công ty

Trân trọng

[Ký tên]

Số điện thoại: 0123456XXX

Email: abc@gmail.com”

Như vậy, qua bài viết vừa rồi, Alehub đã cùng bạn đọc tìm câu trả lời cho câu hỏi Phỏng vấn bao lâu có kết quả, đồng thời thảo luận về những việc bạn nên làm trong thời gian chờ nhận kết quả phỏng vấn. Hy vọng rằng những thông tin cung cấp trong bài có thể giúp bạn phần nào trong hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của mình.

Đánh giá bài đăng này?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 4.5 / 5. Số vote: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.