hotline 0981549988 Email admin@ezsale.vn

Sale Phone Là Gì? Cách Sale Phone Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Alehub Solution 5 Tháng Sáu, 2024
4.5
(2)

Sale phone là một hình thức bán hàng qua điện thoại phổ biến, được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận và giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ đến khách hàng. Vậy cụ thể sale phone là gì? Hình thức này có những ưu nhược điểm gì và làm thế nào để sale phone hiệu quả nhất? Cùng Alehub tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Sale Phone Là Gì? 3 Phương Thức Phổ Biến 2024

Sale phone là hình thức kinh doanh sử dụng điện thoại như một công cụ để tiếp cận và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiềm năng. Qua đó cung cấp đầy đủ thông tin nhằm phục vụ mục đích chốt hàng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. 

Sale Phone Là Gì? 3 Phương Thức Phổ Biến

Sale Phone Là Gì? 3 Phương Thức Phổ Biến

3 phương thức sale phone phổ biến:

 • Bán hàng qua điện thoại: Là phương thức mà nhân viên Sale sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho khách hàng để giới thiệu, tư vấn và thuyết phục khách hàng chốt đơn.
 • Chăm sóc khách hàng qua điện thoại: Nhân viên CSKH hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, xử lý khiếu nại của khách hàng cũng như cung cấp các thông tin sau bán hàng.
 • Thu thập thông tin khách hàng qua điện thoại: Thông qua việc liên hệ với khách hàng qua điện thoại, nhân viên Sale sẽ khảo sát ý kiến khách hàng về nhu cầu/ sản phẩm/ dịch vụ, thu thập dữ liệu thị trường hoặc thực hiện các hoạt động tiếp thị khác.

2. Lợi Ích Và Hạn Chế Của Hình Thức Sale Phone

2.1. Lợi ích

lợi ích của sale phone

Lợi ích của sale phone

Đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, việc sử dụng hình thức sale phone hiệu quả sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng, mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Cụ thể:

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Với sự phát triển của công nghệ, việc sử dụng điện thoại ngày càng phổ biến, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tiết kiệm chi phí

Sale phone giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với với các hình thức bán hàng truyền thống cần phải thuê mặt bằng hoặc thuê nhân viên bán hàng trực tiếp.

Mở rộng thị trường

Với ưu điểm là không bị giới hạn về mặt địa lý, hình thức này cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng trên toàn quốc, thậm chí là quốc tế.

Đối với đội ngũ nhân viên sale phone

Việc áp dụng hình thức sale phone có thể mang lại nhiều lợi ích cho đội ngũ sale phone. Cụ thể:

Có thể làm việc mọi lúc mọi nơi

Chỉ cần có điện thoại và kết nối internet, nhân viên sale phone có thể làm việc ở bất cứ đâu. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức, vừa đảm bảo họ có được môi trường làm việc lý tưởng nhất để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Giảm áp lực

Việc giao tiếp và tương tác với khách hàng qua điện thoại sẽ giúp đội ngũ sale phone giảm bớt áp lực hơn so với việc gặp mặt trực tiếp. 

Hệ thống ghi âm và lưu trữ lịch sử cuộc gọi

Việc lưu trữ lịch sử cuộc gọi và ghi âm giúp đội ngũ nhân viên có thể dễ dàng rà soát lại để xem mình đã tư vấn những gì, khách hàng có yêu cầu và phản hồi như thế nào. Qua đó đánh giá những điểm chưa phù hợp và đưa ra hướng cải thiện cho các cuộc gọi tiếp theo.

2.2. Hạn chế

hạn chế của sale phone

Hạn chế của sale phone

Tỷ lệ thành công thấp

Tỷ lệ thành công của hình thức này thường thấp hơn so với các hình thức khác, bởi khách hàng có thể cảm thấy phiền nhiễu, bị quấy rầy bởi các cuộc điện thoại không mong muốn. 

Khó xây dựng lòng tin với khách hàng

Việc không thể trực tiếp xem sản phẩm, dịch vụ và không có cơ hội tương tác trực tiếp với nhân viên bán hàng làm ảnh hưởng đến lòng tin của khách. Do đó họ thường sẽ từ chối mua sản phẩm/ dịch vụ qua điện thoại.

Yêu cầu kỹ năng cao

Việc chỉ có thể giao tiếp qua kênh nghe và nói tạo ra khá nhiều hạn chế cho nhân viên sale phone, bởi họ không thể quan sát thái độ của khách hàng để điều chỉnh cách tư vấn phù hợp. Do đó, để có thể thành công xây dựng lòng tin và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ, nhân viên cần phải có kỹ năng giao tiếp và kỹ năng thuyết phục tốt.

Cuộc gọi dễ bị gián đoạn

Việc liên lạc qua điện thoại có rủi ro là khách hàng dập máy bất chợt hoặc lỗi từ phía nhà mạng, gây ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng của nhân viên sale phone khi tư vấn.

3. Top Những Câu Sale Phone Chào Khách Hàng Hay

Để khơi gợi sự hứng thú và khiến khách hàng tình nguyện bỏ thời gian nghe tư vấn, bạn cần phải thu hút được sự chú ý của họ ngay từ những giây đầu tiên của cuộc gọi. Để làm được điều này, bạn cần phải chuẩn bị phần mở đầu thật ấn tượng, hấp dẫn.

Top Những Câu Sale Phone Chào Khách Hàng Hay

Top Những Câu Sale Phone Chào Khách Hàng Hay

Dưới đây là một số câu sale phone chào khách hàng hiệu quả mà Alehub muốn chia sẻ đến bạn: 

3.1. Gửi lời chào kèm lời khen

Việc đưa ra lời khen khiến khách hàng cảm thấy vui vẻ, hãnh diện và cảm nhận được sự trân trọng, đặc biệt nếu lời khen đó đến từ những người có chuyên môn cao hơn hẳn họ. 

Ví dụ: “Em chào Anh/ Chị [Tên khách hàng] ạ! Em đã xem bài đăng của Anh/ Chị trên Facebook/ Zalo/ LinkedIn về việc mở thêm chi nhánh mới. Em thực sự cảm thấy rất vui và ngưỡng mộ Anh/ Chị vì đã có thể đạt được thành tựu nổi bật như vậy ở độ tuổi này. Em rất mong có cơ hội được hợp tác với Anh/ Chị. Không biết là bây giờ mình có thể dành cho em chút ít thời gian được không ạ?”

3.2. Chào khách kèm theo giới thiệu về ưu đãi

Tâm lý khách hàng khi mua hàng luôn thích nhận được ưu đãi và giảm giá, đặc biệt nếu chương trình giảm giá đó có giới hạn hoặc chỉ dành cho một nhóm khách nhất định. Do đó, việc đề cập đến ưu đãi và chương trình khuyến mãi ngay từ đầu sẽ kích thích sự tò mò và như cầu mua hàng của khách hàng.

Ví dụ: “Dạ chào Anh/ Chị. Em là […], đến từ công ty […], chuyên cung cấp các sản phẩm về […]. Hiện tại bên em đang triển khai chương trình khuyến mãi giảm 15% kèm theo quà tặng hấp dẫn cho các khách hàng đăng ký mua sản phẩm X trong ngày hôm nay. Không biết là Anh/ Chị có thể cho em chút thời gian để nói rõ hơn về lợi ích của sản phẩm X không ạ?”

“Đây là chương trình khuyến mãi độc quyền mà bên em chỉ dành cho 100 khách hàng thân thiết thôi nên nếu bỏ lỡ thì sẽ cực kỳ đáng tiếc đó ạ.”

3.3. Mở đầu đề cập đến lợi ích mà khách hàng nhận được

Bên cạnh giá cả, lợi ích chính là một trong những yếu tố khách hàng quan tâm nhất khi tìm hiểu về sản phẩm/ dịch vụ. Việc đề cập đến lợi ích ngay từ phần mở đầu sẽ khơi gợi sự hứng thú của khách hàng, khiến họ chịu bỏ thời gian để lắng nghe tư vấn.

Ví dụ: “Chào Anh/ Chị, em là […], chuyên viên tư vấn của công ty […], chuyên cung cấp dịch vụ […]. Tính đến hiện tại, bên em đã thành công hỗ trợ cho hơn 400 doanh nghiệp tăng doanh thu lên X% chỉ trong X tháng. Anh/ Chị có muốn thử tìm hiểu sâu hơn về giải pháp của bên em không ạ? Sẽ không mất quá nhiều thời gian của mình đâu ạ.”

3.4. Gửi câu chào kèm cam kết giải quyết vấn đề của khách hàng

Một trong những cách hiệu quả nhất để kích thích sự tò mò của khách hàng đó chính là đề cập đến vấn đề, đến “nỗi đau” mà họ đang gặp phải. Đồng thời, đưa ra cam kết có thể giải quyết vấn đề của khách hàng bằng việc sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Ví dụ: “Em chào Anh/ Chị. Em là […], nhân viên công ty […], chuyên cung cấp dịch vụ và phần mềm CRM quản lý khách hàng. Em được biết là Anh/ Chị đang gặp khó khăn trong việc thu thập và lưu trữ data khách hàng đúng không ạ? Bên em hiện đang triển khai dịch vụ có thể giải quyết triệt để vấn đề của Anh/ Chị đó ạ. Nếu có thể, em hi vọng Anh/ Chị có thể dành cho em chút thời gian để em có thể giới thiệu cho mình về dịch vụ này.”

3.5. Mở đầu cuộc gọi đề cập đến đối thủ cạnh tranh

Trong trường hợp khách hàng của bạn là doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể nhắc đến đối thủ cạnh tranh của họ để tạo ấn tượng và thu hút sự chú ý.

Các doanh nghiệp đều muốn tìm hiểu về chiến lược của đối thủ cạnh tranh, dựa vào đó để tìm ra hướng phát triển nhằm vượt qua đối thủ của mình. Do đó, việc đề cập đến đối thủ cạnh tranh sẽ khơi gợi được sự tò mò cho khách hàng.

Ví dụ: “Xin chào Anh/ Chị […]. Em là […] đến từ công ty […]. Tháng vừa rồi, công ty [Tên công ty đối thủ] đã đạt được mức doanh thu ấn tượng, vươn lên trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong thị trường […] tại Việt Nam. Tuy nhiên, em tin rằng với giải pháp của bên em, Anh/ Chị có thể nhanh chóng gia tăng doanh thu, mở rộng thị trường và vượt mặt đối thủ của mình. Không biết là hiện tại Anh/ Chị có thời gian nghe máy không ạ?”

3.6. Mở đầu cuộc gọi bằng sự đồng cảm với sự bận rộn của khách hàng

Trong trường hợp bạn phải liên hệ với khách hàng trong giờ làm việc, và đối tượng khách hàng của bạn là người bận rộn thì hiển nhiên, cuộc gọi của bạn đang cản trở công việc của khách hàng. 

Do đó, việc thừa nhận điều này ngay khi vừa bắt đầu cuộc gọi và cam kết không chiếm quá nhiều thời gian có thể thể hiện được sự đồng cảm của bạn và khách hàng sẽ đánh giá cao điều đó.

Ví dụ: “Xin chào, Anh/ Chị, em là […], đến từ công ty […], chuyên cung cấp các giải pháp về […]. Em biết rằng Anh/ Chị đang rất bận rộn với công việc của mình nên em sẽ chỉ xin Anh/ Chị 2 phút thôi ạ. Nếu sau khi nghe tư vấn mà Anh/ Chị không có hứng thú với sản phẩm bên em, em đảm bảo sẽ không làm phiền mình nữa ạ.”

4. 5+ Cách Sale Phone Hiệu Quả Nhất

Cách Sale Phone Hiệu Quả Nhất

Cách Sale Phone Hiệu Quả Nhất

Cách 1. Nói chuyện từ tốn, rõ ràng, nhấn nhá vừa phải

Đối với nhân viên sale phone, việc giao tiếp qua điện thoại có thể giúp họ giảm bớt áp lực do không cần phải đối mặt trực tiếp với khách hàng. Tuy nhiên, họ cần phải có kỹ năng giao tiếp và khả năng thuyết trình, quản lý giọng nói thật tốt để có thể tạo thiện cảm và truyền đạt đầy đủ, chính xác thông tin đến khách hàng. Cụ thể: 

 • Đảm bảo giọng nói luôn giữ được sự vui vẻ, nhiệt tình để tạo thiện cảm với khách hàng.
 • Nói chuyện từ tốn, rõ ràng, sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu để khách hàng có thể tiếp thu thông tin dễ dàng và nhanh chóng.
 • Chú ý đến ngữ điệu và biểu cảm trong giọng nói.
 • Không ngắt lời khách hàng.

Cách 2. Lựa chọn thời điểm gọi điện phù hợp

Việc lựa chọn thời điểm liên hệ có thể ảnh hưởng đến việc thái độ của khách hàng khi tiếp nhận cuộc gọi của bạn. Thông thường, thời điểm lý tưởng nhất để liên lạc với khách hàng nằm trong khoảng từ 10h sáng đến 4h chiều.

Trong trường hợp bạn liên hệ vào thời điểm khách hàng đang bận rộn, hãy linh hoạt đề nghị hẹn gọi lại vào một thời điểm khác, khi khách hàng rảnh rỗi hơn. 

Cách 3. Đi thẳng vào vấn đề

Đối với phương thức bán hàng sale phone, nên hạn chế việc nói chuyện dài dòng, lan man, khiến khách hàng mất kiên nhẫn thậm chí là cúp máy giữa chừng. Hãy đi thẳng vào vấn đề và trình bày mục đích cuộc gọi, thông tin về đặc điểm và các lợi ích của sản phẩm một cách rõ ràng, chính xác và ngắn gọn nhất.

Cách 4. Lên sẵn kịch bản cho cuộc gọi

Kịch bản sale phone là một công cụ hữu ích giúp nhân viên tư vấn tự tin hơn khi thực hiện cuộc gọi, đảm bảo truyền đạt đúng và đủ thông điệp cần truyền tải đến khách hàng. Để sử dụng kịch bản sale phone một cách hiệu quả, cần lưu ý triển khai các đầu việc như: 

 • Lên sẵn nội dung cuộc gọi dựa trên đặc điểm thông tin và nhu cầu của khách hàng.
 • Luyện tập kịch bản để cuộc gọi diễn ra trôi chảy.
 • Đánh giá hiệu quả cuộc gọi và đưa ra hướng điều chỉnh cho kịch bản.

Cách 5. Lắng nghe khách hàng

Trong quá trình tư vấn, hãy dành thời gian để lắng nghe khách hàng thay vì chỉ tập trung nói phần mình. Việc lắng nghe sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về nhu cầu và vấn đề của khách hàng, qua đó đưa ra được hướng tư vấn phù hợp.

Ngoài ra, việc chú ý lắng nghe và giải đáp cẩn thận, kỹ càng các phản hồi, thắc mắc của khách hàng sẽ khiến họ cảm thấy được tôn trọng. Qua đó lấy được thiện cảm và niềm tin của khách hàng, tăng mức độ hài lòng và khả năng đồng ý mua hàng của họ.

Cách 6. Gửi lời cảm ơn và tạm biệt trước khi kết thúc cuộc gọi

Trước khi kết thúc cuộc gọi, đừng quên gửi lời cảm ơn và tạm biệt đến khách hàng, dù họ có đồng ý mua hàng hay không. Hành động này thể hiện sự lịch sự, chuyên nghiệp, gần gũi và tôn trọng đến khách hàng. Đây cũng là một cách để lịch sự thông báo đến khách hàng rằng cuộc trò chuyện đã kết thúc.

5. Lời Khuyên Để Sale Phone Thành Công Từ Chuyên Gia

Lời Khuyên Để Sale Phone Thành Công Từ Chuyên Gia

Lời Khuyên Để Sale Phone Thành Công Từ Chuyên Gia

Chuẩn bị kịch bản sale phone kĩ lưỡng

Như đã nhắc qua ở trên, kịch bản sale phone là công cụ đắc lực của nhân viên tư vấn, giúp định hướng nội dung cuộc trò chuyện, đảm bảo truyền tải đúng nội dung thông điệp cần thông tin đến khách hàng. Khi chuẩn bị kịch bản sale phone, cần chú ý thực hiện các bước sau:

Bước 1. Xác định mục tiêu cuộc gọi: giới thiệu sản phẩm mới, giới thiệu ưu đãi/ chương trình khuyến mãi, thu thập thông tin khách hàng, chăm sóc khách hàng sau bán…

Bước 2. Nghiên cứu sản phẩm và đối tượng khách hàng: nghiên cứu các tính năng, lợi ích, giá của của sản phẩm và xác định nhu cầu, mong muốn của khách hàng mục tiêu.

Bước 3. Xây dựng cấu trúc kịch bản: bao gồm 5 phần chính là Mở đầu, Giới thiệu sản phẩm, Xử lý phản hồi, Kêu gọi hành động và Kết thúc

Bước 4. Luyện tập kịch bản thường xuyên: việc luyện tập thường xuyên giúp diễn đạt trôi chảy và tự tin hơn.

Bước 5: Điều chỉnh nội dung kịch bản khi cần thiết: sau mỗi cuộc gọi, hãy review lại hiệu quả và đưa ra hướng điều chỉnh phù hợp nhằm giảm tỉ lệ mắc lỗi sai và tăng tỷ lệ tư vấn thành công. 

Lựa chọn đúng tệp khách hàng

Việc xác định đúng tệp khách hàng tiềm năng rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả của các chiến dịch bán hàng và chiến dịch marketing. Để chọn đúng tệp khách hàng, doanh nghiệp nên: 

 • Nghiên cứu thị trường để xác định đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Phân tích dữ liệu khách hàng để nắm rõ nhu cầu, mong muốn và hành vi của họ
 • Phân loại khách hàng có nhiều điểm chung ra từng nhóm nhỏ
 • Xây dựng kế hoạch tiếp cận, truyền thông và tư vấn phù hợp cho từng nhóm đối tượng khách hàng

Tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu

Ấn tượng đầu tiên có thể ảnh hưởng đến không khí của cuộc trò chuyện, đồng thời cũng là yếu tố thu hút sự chú ý của khách hàng. Thậm chí, nếu không thể tạo ấn tượng cho khách hàng ngay từ những giây đầu tiên, rất có thể họ sẽ dập máy của bạn ngay lập tức.

Chính vì vậy, hãy chuẩn bị phần mở đầu và giới thiệu sao cho thật chuyên nghiệp và hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Giải đáp rõ ràng thắc mắc của khách hàng 

Trong quá trình tư vấn, hãy giải đáp mọi thắc mắc, câu hỏi của khách hàng một cách rõ ràng, chính xác. Đây là cơ hội để gỡ bỏ mọi khúc mắc của khách hàng, khiến họ hiểu rõ hơn về lợi ích và tầm quan trọng của sản phẩm, dịch vụ. Qua đó kích thích nhu cầu mua hàng của họ, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Như vậy, qua bài viết vừa rồi, Alehub đã cùng bạn đọc tìm hiểu các thông tin cơ bản về sale phone cũng như các tips để sale phone hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn phần nào trong việc nâng cao kỹ năng tư vấn và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

.

Đánh giá bài đăng này?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 4.5 / 5. Số vote: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Comments are closed.